Quốc tế 21/07/2018 10:52

Tổng thống Mỹ phản đối quyết định phạt Google 5 tỷ USD của EU

Phát biểu mới đây của ông Trump thông qua một dòng tweet trên mạng xã hội Twitter đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã có nhiều mâu thuẫn giữa Mỹ và Liên minh EU.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ Google trong quyết định bị xử phạt mới đây từ EU.Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ Google trong quyết định bị xử phạt mới đây từ EU

Từ chỗ là "kẻ thù" của giới công nghệ, Tổng thống Donald Trump trong thời gian gần đây đã thể hiện sự hào phóng đầy bất ngờ của mình đối với các đại gia ở Thung lũng Silicon: Mở đầu bằng việc ông "dọn đường" cho ZTE quay trở lại Mỹ sau án phạt và cấm vận được đưa ra trước đó, và giờ đây ông chỉ trích quyết định phạt Google 5 tỷ USD của EU, dù khả năng can thiệp sâu vào vấn đề này là không cao.

"Tôi đã nói rồi đấy. Liên minh châu Âu (EU) vừa áp đặt một khoản tiền phạt 5 tỷ đô la lên một trong những công ty hàng đầu của chúng ta - Google", ông Trump chỉ trích. "Họ rõ ràng là đang có lợi thế trước Mỹ, nhưng sẽ không còn lâu đâu".

Trước đó, các quan chức EU đã ra lệnh cho Google ngừng sử dụng hệ điều hành di động Android phổ biến của mình để chiếm lợi thế, cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ. Ngoài ra, Google còn phải nhận án phạt cao nhất trong lịch sử đối với các hành vi lũng đoạn thị trường.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật trên đài CBS, ông Trump thậm chí gọi EU một "đối thủ" trong lĩnh vực thương mại.

Vụ phạt của Google vô tình làm dấy lên căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và EUVụ phạt của Google vô tình làm dấy lên căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và EU

Trên thực tế, giữa EU và chính phủ Mỹ đã tồn tại nhiều mối quan hệ cạnh tranh khá gay gắt. Nhiều chuyên gia thậm chí nhận định rằng quyết định xử phạt nặng tay từ EU là nhằm đáp trả những chỉ trích và chính sách của ông Trump. Tuy nhiên ý kiến này ngay lập tức bị phản đối do EU đã và đang điều tra hệ điều hành Android được nhiều năm.

Thực tế cũng cho thấy Google luôn "cài cắm" những ứng dụng của mình trên hệ điều hành Android như Chrome, Google Search, Gmail,... khiến cho các đối thủ cạnh tranh trên thị trường gần như không thể tiếp cận với người dùng, và đã khiếu nại lên EU nhiều lần.

Google cho biết sẽ kháng nghị phán quyết của EU. Khoản tiền phạt 4,34 tỉ euro (5 tỉ đôla) cao gần gấp đôi khoản phạt trước đó mà công ty bị yêu cầu phải trả vào năm ngoái, nhưng số tiền này kỳ thực chỉ tương đương với khoản doanh thu 2 tuần công ty mẹ của Google, Alphabet Inc.

Nguyễn Nguyễn

Chủ đề: donal trump , Mỹ áp thuế Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *