Quốc tế 20/09/2014 08:02

Tổ chức lao động quốc tế đặc biệt lo ngại về “nô lệ hiện đại” ở Malaysia

FICA - 19/9, ILO) Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã ra thông cáo bày tỏ lo ngại đặc biệt về những phát hiện trong báo cáo mới đây của tổ chức.

Ước tính có khoảng 2-4 triệu lao động nước ngoài ở Malaysia.
Ước tính có khoảng 2-4 triệu lao động nước ngoài ở Malaysia.

Tổ chức công bằng lao động có trụ sở tại Mỹ Verite ngày 17/9 vừa qua đã đưa ra báo cáo với tựa đề “Lao động cưỡng bức trong sản xuất đồ điện tử ở Malaysia – Nghiên cứu toàn diện về phạm vi và đặc điểm”. Theo báo cáo, gần 1/3 trong tổng số 350.000 công nhân làm việc trong ngành sản xuất điện tử của Malaysia, đặc biệt là các lao động nhập cư đến từ các nước lân cận kém phát triển hơn, trong đó có người Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Ấn Độ, Bangladesh… đang làm việc trong điều kiện lao động giống như “nô lệ hiện đại”.

Verite đã chỉ ra, các lao động này phải nộp phí tuyển dụng cao ở cả nước của họ và ở Malaysia và họ thường phải vay nợ để trả. Ngoài ra, Verite cũng cho biết họ cũng bị lừa về tiền lương, điều kiện lao động, và bị sống trong điều kiện sinh hoạt chật chội, bị thu hộ chiếu, bị hạn chế đi lại.

Ngày 19/9,Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã ra thông cáo cho biết “đặc biệt lo ngại về những phát hiện đưa ra trong báo cáo của Verité”.

“Mặc dù không ở vị trí xác minh các con số cụ thể đưa ra trong báo cáo, nhưng ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định rằng có tồn tại những vấn đề thực sự về điều kiện làm việc, công việc và quá trình tuyển dụng, đặc biệt là đối với người lao động nhập cư và những vấn đề này cần được giải quyết một cách cấp bách”, thông cáo của ILO có đoạn.

ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng cho rằng, “báo cáo của Verité tạo cơ hội cho Chính phủ Malaysia và chủ sử dụng lao động ở Malaysia tiến hành rà soát lại cách thức tuyển dụng và các việc làm trong ngành chế tạo điện tử, cũng như xem xét lại các chính sách phần nào đặt người lao động vào tình huống dễ bị tổn thương.”

ILO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chỉ ra giải pháp cụ thể cho Malaysia như hỗ trợ người lao động dễ dàng chuyển công việc, bảo vệ quyền gia nhập các tổ chức công đoàn, và đảm bảo những cuộc thảo luận về chính sách di cư có sự tham gia của các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động, người lao động cũng như các cơ quan liên quan trong Chính phủ.

ILO cũng cho biết đã nêu ý kiến với Chính phủ Malaysia, tổ chức của chủ sử dụng lao động và người lao động về việc dự thảo một dự án Luật nhằm thắt chặt các quy định đối với công ty tuyển dụng tư nhân.

Theo ILO dự thảo này cần phải mở rộng độ bao phủ sang cả các công ty cho thuê lại lao động.

Cũng theo thông cáo, ILO hiện đang làm việc với Liên đoàn Chủ sử dụng lao động của Malaysia (MEF) để xây dựng những hướng dẫn về tuyển dụng và bố trí việc làm cho lao động di cư. MEF cũng đã đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ nhằm làm giảm bóc lột, chi phí và làm cho quá trình tuyển dụng công bằng và minh bạch hơn. Tổ chức Công đoàn Malaysia (MTUC) từ lâu đã luôn ủng hộ việc cải thiện các chính sách và thông qua trung tâm hỗ trợ lao động di cư, đã giúp đỡ nhiều trường hợp tìm lại công lý.

Trung Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *