Quốc tế 30/11/2023 14:00

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman dự báo Fed giảm lãi suất ngay đầu năm sau

Thời điểm giảm lãi suất được Ackman dự báo sớm hơn so với thị trường.

Tỷ phú, nhà đầu cơ nổi tiếng Bill Ackman dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất sớm hơn kỳ vọng của thị trường. 

Cụ thể, nhà sáng lập Pershing Square Capital Management cho biết điều đó có thể xảy ra ngay trong quý đầu của năm 2024. Trong khi đó, phần lớn nhà đầu tư trên thị trường nhận định Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu làm điều này nữa giữa năm sau. 

“Chúng tôi dự báo Fed cắt giảm lãi suất sớm hơn so với nhiều người”, Ackman chia sẻ trong chương trình đối thoại trực tiếp The David Rubenstein Show. “Đó là viễn cảnh vĩ mô mà chúng tôi đặt cược vào”, ông cho biết. 

Tỷ phú Bill Ackman

Ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3/2022 với tốc độ nhanh nhất trong vòng bốn thập kỷ gần đây. Tính từ thời điểm đó, cơ quan này chưa một lần cắt giảm lãi suất điều hành bất chấp lạm phát liên tục suy yếu. 

Ackman nhận định việc Fed giữ lãi suất ở ngưỡng 5,5% trong khi áp lực giá cả liên tục nằm trong xu hướng giảm khiến cho “lãi suất thực tế tăng cao”, qua đó có tác động lớn hơn tới nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, ông cho biết chưa đủ thuyết phục trước khả năng đặt được mục tiêu “hạ cánh mềm” của kinh tế Mỹ, viễn cảnh Fed thành công kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái. 

“Rủi ro hạ cánh cứng là có thật nếu như Fed không sớm cắt giảm lãi suất”, ông chia sẻ. Ông đồng thời cho biết đã nhìn thấy những tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang suy yếu thời gian qua. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , Bill Ackman Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *