Quốc tế 13/05/2020 16:25

Thâm hụt ngân sách của Mỹ cao kỷ lục trong tháng 4

Mỹ vừa công bố con số thâm hụt ngân sách cao kỷ lục – 738 tỷ USD - trong tháng 4 khi chi tiêu bùng nổ và nguồn thu bị thu hẹp trong bối cảnh đất nước bị nhấn chìm bởi virus corona.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ cao kỷ lục trong tháng 4. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay cho biết, thâm hụt ngân sách trong tháng 4 phản ánh mức độ chi tiêu khổng lồ của chính phủ nhằm giảm thiểu tác động của cuộc dịch Covid-19 đối với nền kinh tế. Trước đó, mức kỷ lục về thâm hụt ngân sách trong một tháng được ghi nhận ở mức 235 tỷ USD hồi tháng 2/2020.

Cho tới gần đây, hầu hết các nước đều đặt dưới tình trạng phong toả chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Hiện ở Mỹ đã có hơn 80.000 người chết vì virus này.

“Đây thực sự là những con số đầy kinh ngạc mà tôi chưa từng thấy”, một quan chức cao cấp của Bộ Tài chính Mỹ nói với phóng viên khi được hỏi về số liệu chi ngân sách hàng tháng.

Như vậy, tính từ đầu năm tài khoá 2020, bắt đầu từ 1/10/2019, mức thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên 1,48 nghìn tỷ USD, so với mức 531 tỷ USD trong năm tài khoán 2019.

Hôm 27/3, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói giải cứu 2,3 nghìn tỷ USD để giải quyết khủng hoảng. Kể từ đó, Quốc hội Mỹ đã bổ sung thêm nhiều gói cứu trợ khẩn cấp khác để hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền địa phương, lên khoảng 3 nghìn tỷ USD.

Tháng 4 cũng là tháng đầu tiên mà các chương trình kích thích kinh tế này bắt đầu được triển khai. Khoảng 600 tỷ USD được chi tiêu trong tháng này là dành cho các biện pháp cứu trợ của chính phủ. Trong khi đó, thu ngân sách lại giảm khoảng 300 tỷ USD do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, quan chức của Bộ Tài chính ước tính.

Tháng 4 thường là tháng mà Bộ Tài chính ghi nhận thặng dư ngân sách bởi các khoản thuế đến hạn nộp vào 15/4. Nhưng trong năm nay, thời gian nộp thuế đã được hoãn cho đến ngày 15/7 do tác động của đại dịch. Trong hơn 66 năm qua, chỉ có15 lần thâm hụt ngân sách trong tháng 4 được chính phủ Mỹ công bố.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lý do chính của việc sụt giảm thu ngân sách là do việc hoãn thời gian nộp thuế doanh nghiệp và cá nhân kể từ tháng 4, cũng như thay đổi luật thuế được thông qua trong thời gian gần đây.

Hơn 33 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ 21/3, chiếm 1/5 số việc làm hiện nay. Đây cũng là cơ sở nguồn thu chính của chính phủ Hoa Kỳ.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *