Quốc tế 15/04/2024 19:00

Tesla lên kế hoạch sa thải hơn 10% nhân sự toàn cầu

Quyết định trên nhằm cắt giảm chi phí, cải thiện sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng có nhiều đối thủ.

Công ty sản xuất xe điện Tesla tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu, theo nội dung một thư điệ tử (email) được CEO Elon Musk gửi tới nhân viên của doanh nghiệp này. 

Trong bức thư đó, vị tỷ phú nhấn mạnh tới thực trạng trùng lặp công việc và nhu cầu cấp thiết cắt giảm chi phí hoạt động. Theo ước tính của Bloomberg News, số lượng nhân sự bị cắt giảm có thể lên tới 14.000 người. 

“Trong quá trình chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới, điều quan trọng là chúng ta phải đánh giá từng khía cạnh để tìm cách cắt giảm chi phí và gia tăng năng suất lao động”, theo nội dung bức thư.

“Ban lãnh đạo đã thực hiện đánh giá toàn bộ tổ chức và buộc phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn: cắt giảm lực lượng lao động hơn 10% trên quy mô toàn cầu”, Musk viết. “Đó là điều tôi không hề thích nhưng bắt buộc phải làm”, ông chia sẻ.

Tesla buộc phải cắt giảm chi phí thông qua việc thu hẹp lực lượng nhân sự

Cuộc chiến cạnh tranh của Tesla trên thị trường xe điện ngày càng khốc liệt trong bối cảnh các “đổi thủ” xuất hiện ngày một nhiều trong khi nhu cầu thị lại đang chững lại. 

Trong tháng 1, Tesla công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 với kết quả không như mong muốn. Lần đầu tiên trong bốn năm doanh số bán xe của hàng đi thụt lùi so với cùng kỳ năm trước đó. Doanh thu và lợi nhuận/cổ phiếu cũng không đạt kỳ vọng của thị trường. 

Doanh số xe điện toàn cầu nói chung cũng tăng trưởng chậm lại trước đà tăng của lãi suất. Môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt không chỉ gây khó cho người tiêu dùng mà còn đối với hoạt động của doanh nghiệp. 

Hồi đầu năm nay, hãng xe điện Fisker thông báo cắt giảm 15% trong tổng số 1.200 nhân sự, giảm một nửa công suất sản xuất trong vòng 6 tuần đồng thời tìm kiếm kế hoạch sáp nhập với một hãng sản xuất xe hơi lớn. Tuy nhiên, quá trình đàm phán diễn ra không thuận lợi. Trong tháng 2, Apple cũng phải thông báo từ bỏ kế hoạch phát triển xe ô tô điện tự lái sau khi đã chi ra hơn 10 tỷ USD tiền đầu tư trong hơn một thập kỷ qua. 

Sáng 15/4, Drew Baglino, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng năng lượng của Tesla thông báo trên mạng xã hội X rằng ông sẽ rời công ty trong thời gian tới. 

“Đây là quyết định khó khăn khi tôi đã gắn bó với Tesla trong vòng 18 năm qua. Tôi sẽ luôn dành tình cảm đặc biệt cho các nhân sự cũng như sản phẩm của Tesla. Chúc các cộng sự và công ty thành công trong tương lai”, ông viết. 

“Nhà đầu tư cần câu trả lời từ Musk trong cuộc họp tuần tới sau một loạt thông tin bất lợi”, Ives chia sẻ. “Tôi dự báo thời gian tới sẽ vô cùng khó khăn cho Tesla cũng như cá nhân Musk. Nhiều năm qua, Tesla đã viết nên một câu chuyện cổ tích nhưng mọi thứ đang thay đổi”, ông nói. 

Đại Phú

Chủ đề: Tesla , xe điện , Elon Musk Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *