Quốc tế 24/10/2022 15:15

Tài sản của tỷ phú sáng lập Snapchat bốc hơi hơn 80%

Tài sản của hai tỷ phú Evan Spiegel và Bobby Murphy - đồng sáng lập của Snap, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ hình ảnh, tin nhắn Snapchat - đang biến mất một cách nhanh chóng như khi họ kiếm ra.

Cổ phiếu của Snap đã lao dốc sau khi hãng báo cáo mức tăng trưởng doanh số theo quý thấp nhất từ trước tới nay. Sau đợt sụt giảm mới nhất này, tài sản của tỷ phú Spiegel (32 tuổi), CEO của Snap, chỉ còn 2,3 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Trong khi đó, ngày này năm ngoái, vị tỷ phú trẻ này sở hữu khối tài sản 13,9 tỷ USD. Như vậy, chỉ sau 1 năm, tài sản của Spiegel giảm hơn 83%.

Người đồng sáng lập Murphy cũng không khả quan hơn mấy. Vị giám đốc công nghệ Snap cũng chứng kiến tài sản của mình bốc hơi 81% trong năm nay xuống còn 1,9 tỷ USD.

Chủ sở hữu của ứng dụng chia sẻ hình ảnh và nhắn tin Snapchat là một trong số những công ty công nghệ lớn đầu tiên báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Kết quả này đã phủ bóng đen lên các nền tảng khác cũng dựa vào doanh thu quảng cáo như Facebook của Meta Platforms, Google của Alphabet và Pinterest. Dự kiến các nền tảng này sẽ công bố báo cáo trong tuần này.

Snap đang cạnh tranh để giành nguồn tiền quảng cáo đang ngày càng bị thu hẹp khi lạm phát tăng vọt và tăng trưởng kinh tế suy yếu gây áp lực lên các doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng. Trong khi đó, các quy định mới của Apple về theo dõi người dùng cũng khiến các nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc đo lường và quảng lý các chiến dịch quảng cáo của họ.

Snap là một trong những công ty đã có bước nhảy vọt lớn trong đại dịch. Cổ phiếu của ứng dụng nhắn tin này đã đạt mức đỉnh 83 USD/cổ phiếu vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, toàn bộ mức tăng đó nhanh chóng bốc hơi. Chỉ riêng trong phiên cuối tuần trước, cổ phiếu Snap đã lao dốc 32%, xuống còn 7,33 USD/cổ phiếu. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019, đưa mức giảm của cổ phiếu này từ đầu năm đến nay lên 84%.

Những công ty khác có doanh thu phụ thuộc vào quảng cáo cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khiến tài sản của người sáng lập cũng bốc hơi mạnh.

Giám đốc điều hành của Meta Platforms - tỷ phú Mark Zuckerberg - bước vào năm 2022 sở hữu khối tài sản khoảng 125 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lao dốc 60% đã làm xóa sổ 76 tỷ USD tài sản của ông chủ Facebook.

Larry Page và Sergey Brin, những người đồng sáng lập Alphabet, cũng lần lượt mất khoảng 36 tỷ USD và 35 tỷ USD trong năm nay.

Tài sản của 500 người giàu nhất trong bảng theo dõi tỷ phú của Bloomberg hiện chỉ còn 6.600 tỷ USD, giảm gần 1.700 tỷ USD, tương đương 20%, so với đầu năm nay.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *