Quốc tế 03/07/2024 06:45

S&P 500, Nasdaq cùng lập đỉnh khi chủ tịch Fed thừa nhận thành quả của cuộc chiến chống lạm phát

Đây là lần đầu tiên chỉ số Nasdaq Composite vượt mốc 18.000 điểm.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch 2/7 sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) thừa nhận những biến chuyển tích cực trong cuộc chiến chống lạm phát. 

Cụ thể, chốt phiên, chỉ số Dow Jones Industrial Average có thêm 162,33 điểm, tương đương 0,4%, lên 39.331,85 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 5.509 điểm, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên chỉ số này vượt mốc 5.500 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,8% lên 18.028 điểm, thành công chinh phục mốc 18.000 điểm. Riêng hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều thiết lập số điểm cao kỷ lục mới. 

Nasdaq, S&P 500 cùng nhau lập kỷ lục mới

Tại hội nghị các ngân hàng trung ương diễn ra tại thành phố Sintra, Bồ Đào Nha, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng trước diễn biến của lạm phát thời gian qua. “Chúng tôi đã gặt hái được một số thành quả nhất định trong việc đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu. Số liệu lạm phát mới nhất và trước đó cho thấy thực tế chúng ta đã quay trở lại xu hướng giảm phát”, ông Powell chia sẻ. 

Tuy nhiên, ông vẫn muốn nhìn thấy nhiều hơn tín hiệu suy yếu của áp lực giá cả để có đủ sự tự tin cắt giảm lãi suất trong năm 2024. “Chúng tôi muốn có thêm sự tự tin rằng lạm phát đang suy yếu một cách bền vững về ngưỡng mục tiêu 2% trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ”, ông bổ sung.

Trước phát biểu có phần “bồ câu” của người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ, nhóm cổ phiếu công nghệ ghi nhận phản ứng mạnh nhất. Giá cổ phiếu của Amazon, Apple và Alphabet đều tăng hơn 1%, Microsoft tăng 0,56%. Riêng cổ phiếu Tesla tăng tới 10% sau khi công ty này công bố doanh số cao hơn kỳ vọng trong quý II. 

Góp phần giúp thúc đẩy thị trường, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu về ngưỡng 4,43% ngay sau phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. 

Ngoài ra, thị trường còn phản ứng với một số dữ liệu kinh tế quan trọng có liên quan tới thị trường lao động. Theo Cục Thống kê lao động, có 8,14 triệu việc làm mở mới trong tháng 5, tăng cao hơn so với 7,92 triệu đơn vị ghi nhận vào tháng 4. 

Đại Phú

Theo CNBC
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *