Quốc tế 19/04/2024 12:00

Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới lãi hơn trăm tỷ USD trong quý I nhờ cổ phiếu công nghệ

Kết quả khoản đầu tư vào cổ phiếu công nghệ lấn át kết quả không đạt kỳ vọng từ một số lĩnh vực khác.

Norges Bank Investment Management (NBIM), Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới thuộc chính phủ Na Uy, ghi nhận lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm 2024 ở ngưỡng 110 tỷ USD nhờ vào quyết định “đổ tiền” vào cổ phiếu công nghệ. 

Tính tới hết tháng 3, tổng giá trị tài sản mà quỹ đầu tư này đang nắm giữ lên tới hơn 1.600 tỷ USD. 

Theo báo cáo của NBIM, tỷ suất lợi nhuận mà quỹ này thu về trong giai đoạn ba tháng đầu năm là “tương đối tích cực” đối với các khoản đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên, kết quả từ các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản lại không như mong muốn. Bên cạnh đó, khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo cũng cho tỷ suất lợi nhuận kém tích cực với -11.4%. 

Trụ sở quỹ đầu tư quốc gia Na-Uy

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy được thành lập vào thập niên 90 của thế kỷ trước, sử dụng khoản tiền thặng tư từ lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của quốc gia Bắc  u này, đầu tư khắp thế giới. Tính tới hiện tại, công ty đã “đổ tiền” vào hơn 8.800 công ty tại hơn 70 quốc gia toàn cầu. 

Trond Grande, Phó Tổng giám đốc của quỹ, thừa nhận khoản đầu tư vào chứng khoán của NBIM “ghi nhận kết quả ấn tượng trong quý I, đặc biệt nhờ vào nhóm cổ phiếu công nghệ”. 

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại về đà sụt giá gần đây của nhóm cổ phiếu 7 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất nước Mỹ, Grande cho biết đây đơn thuần là kết quả của quá trình nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng đối với những công ty đó. 

“Chúng ta đã có một nhóm 7 thần kỳ trong năm 2023 và đầu năm 2024 nhờ vào cơn sốt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nổi bật nhất là cổ phiếu Nvidia. Nhưng tình hình đang diễn biến xấu đi đôi chút ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng là thị trường đang mang một cái nhìn khác đi đối với những doanh nghiệp đó cũng như mô hình kinh doanh của họ”. 

Nhóm 7 cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm: Apple, Amazon, Alphabet, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *