Quốc tế 04/07/2024 12:07

Quan chức Fed vẫn đi tìm sự tự tin

Các quan chức Fed vẫn chưa cảm thấy đủ tự tin để cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng trước.

Trong cuộc họp diễn ra giữa tháng 6 vừa qua, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thừa nhận lạm phát đang đi đúng hướng nhưng với tốc độ chưa đủ nhanh để có tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Các thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) khẳng định cần thêm nhiều hơn những dữ liệu tích cực về lạm phát để đạt được sự tự tin mục tiêu 2% có thể được hiện thực hóa”, theo nội dung biên bản cuộc họp này vừa được công bố.

Dù vẫn còn một số quan điểm trái chiều giữa 19 thành viên tham gia cuộc họp, Ủy ban vẫn thống nhất cao giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25-5,5% bất chấp một số quan chức ủng hộ phương án tăng lãi suất trong trường hợp cần thiết.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Cũng trong cuộc họp này, các nhà hoạch định chính sách còn cập nhật một số dự báo về triển vọng lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ trong một vài năm tới.

Kết quả khảo sát dot-plot cho thấy khả năng cao Fed chỉ cắt giảm lãi suất 1 lần với 0,25% trong năm 2024, giảm 2 lần so với hồi tháng 3. Tuy nhiên, thị trường vẫn lạc quan hơn về hai lần cắt giảm, bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Ngoài ra, các thành viên FOMC không thay đổi dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế số một thế giới dù kỳ vọng đối với lạm phát trong năm 2024 không còn cao như kỳ họp trước đó.

Trong quá trình thảo luận cách tiếp cận chính sách tiền tệ, một số thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp thúc thắt chặt chính sách tiền tệ nếu như lạm phát tiếp tục cố kết trong khi một số quan chức khác khuyến nghị Fed cần sẵn sàng hành động trong trường hợp nền kinh tế và thị trường lao động “hạ nhiệt”.

“Một vài thành viên nhân thấy việc tăng lãi suất là cần thiết nếu như lạm phát tiếp tục neo cao hoặc thậm chí tăng trở lại. Trong khi đó, một số thành viên khác lại cho rằng chính sách tiền tệ cần sẵn sàng thay đổi nhằm đối phó với sự giảm tốc bất ngờ của nền kinh tế”, theo nội dung biên bản.

Kể từ sau phiên họp tháng 6, phần lớn các quan chức Fed đều thể hiện sự thận trọng khi phát biểu về tương lai chính sách tiền tệ. Mọi quyết định từ ngân hàng trung ương sẽ phụ thuộc lớn vào dữ liệu thực tế thay vì các dự báo. Tuy nhiên, họ đồng thời thừa nhận những tiến triển tới từ diễn biến lạm phát thời gian qua.

Gần nhất, trong một sự kiện tại Bồ Đào Nha, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định cuộc chiến chống lạm phát đã gặt hái được một số thành quả nhất định. Ông cũng ý thức rõ được rủi ro của việc cắt giảm lãi suất quá sớm (tạo điều kiện cho lạm phát bật tăng trở lại) hoặc quá muộn (ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế). Dù vậy, ông cho biết cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa dừng lại.

Đại Phú

Theo CNBC

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *