Quốc tế 07/03/2022 07:24

Phương Tây lên kế hoạch cấm dầu Nga, giá dầu vượt 125 USD/thùng

Giá dầu thô của Mỹ đã vượt qua mốc 125 USD/thùng khi thị trường tiếp tục phản ứng với sự gián đoạn nguồn cung và khả năng phương Tây áp lệnh cấm dầu và khí đốt của Nga.

Phương Tây lên kế hoạch cấm dầu Nga, giá dầu vượt 125 USD/thùng - 1

Giá dầu tăng mạnh khi khả năng phương Tây áp lệnh cấm đối với dầu và khí đốt của Nga (Ảnh: Reuters).

Lúc 6h55 sáng nay (7/3) theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI của Mỹ tiếp tục tăng 10,76 điểm, tương đương 9,3% lên mức 126,4 USD/thùng - mức cao nhất kể từ giữa năm 2008.

Dầu Brent có thời điểm đã vọt qua mốc 130 USD/thùng và hiện được giao dịch ở 129,7 USD/thùng, tăng 9,78% so với 24 giờ trước đó, tức tăng 11,55 điểm.

"Dầu đang tăng vọt do triển vọng cấm vận hoàn toàn với dầu và các sản phẩm của Nga", nhà phân tích John Kilduff tại Again Capital nói và cho biết: "Giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng cao. Một số bang ở Mỹ giá xăng sẽ lên đến 5 USD/gallon".

Nói trong cuộc phỏng vấn của CNN tối qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh đang xem xét cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga. "Chúng tôi đang trao đổi với các đối tác và đồng minh châu Âu để xem xét cách phối hợp khi cấm nhập khẩu dầu của Nga mà vẫn đảm bảo được nguồn cung dầu trên các thị trường thế giới", ông nói.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đến nay vẫn cho phép hoạt động thương mại năng lượng của nước này tiếp tục song hầu hết người mua đang tránh các sản phẩm của Nga. Theo JPMorgan, 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó trong việc tìm kiếm người mua.

Các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ tối qua cũng đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Dow giảm 330 điểm, tương đương 0,9%, trong khi chỉ số S&P 500 tương lai và Nasdaq 100 lần lượt giảm 1,3% và 1,7%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng là điểm sáng trên thị trường khi giá dầu tăng. Cổ phiếu dầu khí Occidental tăng 17%. Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng - vốn được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn - lại thấp hơn khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống khoảng 1,73%.

Chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh và kết thúc tuần giảm 7%, đánh dấu chuỗi ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. VanEck Russia ETF, một trong số ít quỹ liên kết với Nga vẫn giao dịch, tiếp tục giảm 2%, kết thúc tuần giảm hơn 60%.

Trong khi đó, vàng, được xem là tài sản trú ẩn an toàn, tăng vọt hơn 17 USD lên 1.990 USD/ounce.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *