Quốc tế 13/05/2020 11:11

Philippines đối mặt với suy thoái kinh tế sau 2 thập kỷ tăng trưởng mạnh mẽ

Dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế Philippines trong năm 2020 bị sụt giảm đầu tiên trong hơn 2 thập niên qua trước khi phục hồi trở lại theo hình chữ U vào năm 2021. Kiều hối từ công nhân Philippines ở nước ngoài lao động nhập cư, những đối tượng thu mua chính của các căn nhà có mức giá trung bình dự kiến sẽ giảm tới 6 tỷ USD trong năm nay.

 

The residential property market in the Philippines has been severely hit by the Covid-19 outbreak. Photo: EPA-EFE

Thị trường bất động sản ở Philippines đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Ảnh: EPA-EFE

Tờ South China Morning Post mới đây đã đưa ra dự đoán giá nhà tại Philippines có khả năng sẽ giảm tới 15% sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng không ngừng nghỉ do sự bùng phát Covid-19 đè nặng lên nhu cầu của thị trường bất động sản tầm trung. 

Cú đấm kép thất nghiệp gia tăng trong và ngoài nước đang gây ra không ít khó khăn cho chính phủ Philippines. Không những vậy, theo như công ty tư vấn tài sản Colliers, những khoản đầu tư và thuê các công ty trò chơi trực tuyến ngoài khơi tại Philippines do Trung Quốc (Pogo) điều hành bị rút đi có thể khiến thị trường bất động sản giảm mạnh trong năm nay.

“Lần cuối cùng chúng ta chứng kiến mức giá thấp như hiện nay là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, vào năm 1998 và 1999”, Joey Bondoc, giám đốc nghiên cứu cao cấp của Philippines tại Colliers cho biết.“Cuộc suy thoái kinh tế này có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.”

Kiều hối từ công nhân Philippines ở làm việc nước ngoài- những người thúc đẩy nhu cầu các khu vực bất động sản tầm trung có giá từ 1,7 triệu peso (34.000 USD) cho đến 5,9 triệu peso, dự kiến sẽ giảm khoảng 6 tỷ USD trong năm nay.

Một vấn đề được đặt ra khác ngoài giá nhà đất là tình trạng thất nghiệp. Các lao động Philippines nhập cư tại nước ngoài có khả năng mất việc giữa lúc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Local village volunteers stand guard at a checkpoint of a residential area in Manila, Philippines, to prevent the spread of coronavirus. Photo: EPA-EFE

Các tình nguyện viên địa phương đứng gác tại một trạm kiểm soát của một khu dân cư ở thủ đô Manila, Philippines, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ảnh: EPA-EFE

Nền kinh tế Philippines ghi nhận tăng trưởng chỉ 0,3% trong quý đầu tiên, mức thấp nhất  trong 22 năm. Triển vọng cho thời gian từ nay đến cuối nay cũng có vẻ ảm đạm. Cơ quan xếp hạng Fitch hy vọng kinh tế Philipines sẽ tăng lên mức 1% vào cuối năm 2020, nhưng cũng lưu ý rằng dự báo trên “là không chắc chắn và chịu rủi ro giảm đáng kể tùy thuộc vào tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và nội địa”.

Số lượng căn hộ đã hoàn thành ở Luzon, thủ đô Manila dự kiến sẽ giảm hơn 20% xuống còn 11.000 so với ước tính 14.000 trước đó do đang phải áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt kể từ giữa tháng 3/2020.

Việc kéo dài lệnh phong tỏa thủ đô Manila đến hết tháng này có thể sẽ làm chậm tiến độ hoàn thành các dự án dân cư hơn rất nhiều so với dự kiến.

Theo Reuters đưa tin, vào hôm 25/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippines Benjamin Diokno cho biết: “Dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế Philippines trong năm 2020 bị sụt giảm đầu tiên trong hơn 2 thập niên qua trước khi phục hồi trở lại theo hình chữ U vào năm 2021.”

Trong một thông báo, Thống đốc Benjamin Diokno cho hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines có thể sẽ giảm 0,2% trong năm 2020 trước khi bật tăng trở lại khoảng 7,7% nhờ hiệu quả từ các biện pháp hỗ trợ chính sách. Điều này sẽ đánh dấu một sự đảo ngược mạnh mẽ so với mục tiêu tăng trưởng ban đầu của chính phủ là từ 6,5% đến 7,5% cho năm 2020 - 2022.

Do giá dầu thế giới lao dốc và tác động của dịch Covid-19 lên triển vọng tăng trưởng trong nước và thế giới, lạm phát của Philippines có thể ở mức trung bình 2% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 2,2% trước đó. Lạm phát cho năm 2021 được dự kiến trung bình ở mức 2,45%, tăng nhẹ so với dự báo 2,4% trước đó do các hoạt động trong nước tăng và nhiều dòng tiền "chảy" trong nền kinh tế.

 

                                                                                                        Hương Vũ

                                                                                                         Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *