Quốc tế 25/10/2022 08:00

Pfizer sẽ tăng giá vaccine gấp 4 lần

Sau khi chương trình mua vaccine Covid-19 hiện tại của chính phủ Mỹ hết hạn, tập đoàn Pfizer dự kiến sẽ tăng giá vaccine của mình lên gấp 4 lần ở mức 110 USD - 130 USD cho mỗi liều.

Reuters trích dẫn từ giám đốc điều hành của Pfizer Angela Lukin trong phát ngôn chính thức hôm 20/10 cho biết tập đoàn sẽ tăng giá vaccine sau khi chính phủ Mỹ không mua vaccine của hãng nữa.

Việc triển khai các mũi tiêm tăng cường Covid-19 tại Mỹ nhắm vào cả chủng coronavirus gốc và chủng Omicron đã bắt đầu sụt giảm dù số người đủ điều kiện tiêm đã gia tăng. Trong 6 tuần đầu tiên của chiến dịch tiêm nhắc lại năm 2021, hơn 22 triệu người đã được tiêm mũi thứ 3, mặc dù chỉ những người lớn tuổi hơn và bị suy giảm miễn dịch mới đủ điều kiện vào thời điểm đó.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư phố Wall cũng đã kỳ vọng giá vaccine sẽ được các tập đoàn tăng mạnh do nhu cầu dần yếu đi khi đại dịch được kiểm soát. Ngoài ra, các nhà sản xuất vaccine cũng cần phải tăng giá để đáp ứng dự báo doanh thu cho năm 2023 và các năm về sau. 

Pfizer dự kiến doanh thu từ vaccine Covid-19 trong năm 2022 này sẽ rơi vào khoảng 15 tỷ USD. Tuy nhiên nếu tính mức phí cao hơn, việc thu được doanh thu đáng kể vẫn là điều hoàn toàn có khả năng, đặc biệt nếu thị trường cần các loại vaccine tăng cường để ứng phó với các biến thể phát sinh.

Về tầm nhìn cho tương lai, Pfizer kỳ vọng thị trường Covid-19 sẽ có quy mô tương đương với thị trường tiêm phòng cúm hàng năm cho người lớn. Tuy vậy, thị trường cho trẻ em sẽ tốn nhiều thời gian xây dựng hơn dựa trên các mũi tiêm được cung cấp cho đến nay. Hiện tại theo ước tính khoảng 14,8 triệu người ở Mỹ đã nhận được một mũi tiêm nhắc lại trong sáu tuần đầu tiên kể từ khi triển khai các mũi tiêm mới. Trong sáu tuần đầu tiên của chiến dịch tiêm vaccine vào năm 2021, hơn 22 triệu người đã được tiêm mũi thứ ba mặc dù chỉ những người lớn tuổi hơn và bị suy giảm miễn dịch mới đủ điều kiện vào thời điểm đó.

Về thời gian mà chính sách này chính thức có hiệu lực, bà Lukin cho biết việc chuyển giao vaccine cho khu vực tư nhân sẽ xảy ra sớm nhất sau quý I/2023 do nó còn phụ thuộc và việc nguồn cung theo hợp đồng của chính phủ cạn kiệt vào lúc nào.

Tùng Nguyễn


 

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *