Quốc tế 11/10/2021 10:35

Ông Trump tuyên bố sẽ "giành lại nước Mỹ"

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã tổ chức một cuộc vận động chính trị ở Iowa với tuyên bố sẽ "giành lại nước Mỹ".

Ông Trump tuyên bố sẽ giành lại nước Mỹ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại thành phố Des Moines, bang Iowa hôm 9/10 (Ảnh: Getty).

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ở thành phố Des Moines, bang Iowa hôm 9/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và dự luật chi tiêu và đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ USD của chính quyền. Ông Trump nói rằng, đảng Dân chủ đang đẩy nước Mỹ đến "bờ vực hủy hoại".

"Chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ", ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu 90 phút tại sự kiện ở Iowa. Ông cũng ca ngợi chiến thắng của ông trước ông Biden trong cuộc bầu cử năm ngoái tại bang Iowa với tỷ lệ 53% và 45%. "Với một chính quyền thảm họa như chính quyền Biden, không ai có thể đổ lỗi cho bang Iowa, bởi vì chúng ta đã làm rất tốt ở đây. Iowa là một nơi tuyệt vời", ông nói.

Ngoài ra, ông cũng hé lộ khẩu hiệu tranh cử cho chiến dịch tranh cử tiềm năng vào năm 2024 là: "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại - Một lần nữa".

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump ở Iowa hiện tại cao hơn khi ông còn đương chức. Theo khảo sát của tổ chức Des Moines Register/Mediacom Iowa, tỷ lệ ủng hộ ông Trump ở bang này hiện 53%, so với mức 48% khi đương nhiệm. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở Iowa hiện là 37%, tỷ lệ không ủng hộ là 61%.

Ông Trump một lần nữa cáo buộc đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và kêu gọi cử tri Cộng hòa đi bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ năm 2022 để giúp đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện.

Kể từ khi rời nhiệm sở vào đầu năm nay, ông Trump đã tích cực vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau. Ông cũng để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Minh Phương
Theo New York Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *