Quốc tế 15/10/2018 09:42

Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang thiên vị cho Trung Quốc và nếu tổ chức này không có những bước cải tổ, Mỹ sẽ rút khỏi WTO. 


Ông Trump nhiều lần chỉ trích WTO. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Trump nhiều lần chỉ trích WTO. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Trump từ lâu đã cho rằng WTO co xu hướng thiên vị Trung Quốc kể từ nước này gia nhập tổ chức vào năm 2001. "Nếu họ (WTO) không cải tổ lại, tôi sẽ rút khỏi WTO", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump chỉ trích WTO. Hồi tháng 7, người đứng đầu Nhà Trắng từng nói rằng: "Chúng tôi đề nghị sự công bằng ở WTO. Đây là thảm họa với Mỹ, chúng tôi cần sự công bằng. Chúng tôi đã thua nhiều vụ kiện. Chúng tôi chỉ có nhóm thẩm phán ít ỏi, họ chỉ cho chúng tôi số thẩm phán ít hơn so với các nước khác".

Hồi tháng 1, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng chỉ trích rằng, WTO đã "sai lầm" khi cho phép Trung Quốc gia nhập. Những chỉ trích của chính quyền Tổng thống Trump cũng khiến nhiều quốc gia thành viên khác trong đó có Liên minh châu Âu, Nhật Bản kêu gọi WTO cải tổ.

Hồi tháng trước, Canada và EU đã ra các văn bản với đề xuất cải tổ 3 trụ cột chính của WTO gồm: đàm phán, giải quyết tranh chấp và giám sát. Các văn bản này cũng kêu gọi sửa đổi các quy định thương mại toàn cầu vốn được duy trì kể từ khi WTO thành lập vào những năm 1990.

Minh Phương

Theo Sputnik

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *