Quốc tế 02/08/2018 10:19

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội Trung Quốc không làm kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu quân đội nước này dừng các hoạt động kinh doanh bên ngoài để tập trung vào chuyên môn rèn luyện và chiến đấu, một động thái thể hiện tham vọng của ông Tâp nhằm xây dựng nền quân đội hùng mạnh.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã đưa tin trong cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 31/7, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu các lực lượng vũ trang Trung Quốc cho tới cuối năm nay phải dừng các hoạt động kinh doanh thương mại như kinh doanh nhà trẻ, bất động sản để tập trung vào chuyên môn.

“Những hoạt động kinh doanh này đã ngăn trở quân đội tập trung vào việc rèn luyện khả năng tác chiến và chuẩn bị chiến đấu. Sự thay đổi này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trở thành đội quân đẳng cấp thế giới”, ông Tập nhận định.

Ông Tập cho rằng các hoạt động kinh doanh có thể khiến các quân nhân và quan chức xao nhãng nhiệm vụ chính là luôn phải sẵn sàng rèn luyện và tác chiến để nâng cao khả năng.

Do thiếu kinh phí hoạt động, quân đội Trung Quốc những năm 1970 đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động đầu tư thương mại. Tuy nhiên, chính phủ nước này vào năm 1998 đã ban hành lệnh cấm các hoạt động này, đi kèm với một số ngoại lệ nhất định.

Theo Tân Hoa Xã, đây là động thái mới nhất của ông Tập nhằm ngăn chặn vấn nạn tham nhũng trong PLA, đáp ứng tham vọng của ông rằng lực lượng này có thể chiến đấu và chiến thắng mọi cuộc chiến trên mọi mặt trận cho tới năm 2050.

“Các hoạt động kinh doanh đôi khi có thể làm nảy sinh vấn nạn tham nhũng và quân đội Trung Quốc phải tập trung vào nhiệm vụ quốc phòng”, chuyên gia Gong Fangbin từ Đại học quốc phòng Trung Quốc nhận định.

Tới ngày 30/6, quân đội Trung Quốc đã cho dừng 106.000 chương trình kinh doanh. Chỉ đạo của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh lực lượng PLA kỷ niệm 91 năm ngày thành lập.

Đức Hoàng

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *