Quốc tế 11/11/2021 06:37

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác với Mỹ giữa lúc căng thẳng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ, trước thềm cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Joe Biden, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác với Mỹ giữa lúc căng thẳng - 1

Ông Joe Biden, khi đó là cựu Phó Tổng thống Mỹ, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng 12/2013 (Ảnh: Reuters).

Trong bức thư được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đọc hôm 9/11 tại bữa tối của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung ở Washington, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự hợp tác trong bức thư, khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Ông Tập Cận Bình cho biết, mục đích của việc hợp tác là đưa quan hệ Trung - Mỹ, "một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới", trở lại đúng hướng.

"Quan hệ Trung - Mỹ đang ở thời điểm lịch sử quan trọng. Cả hai nước sẽ được hưởng lợi từ hợp tác và chịu thiệt hại khi đối đầu. Hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất", ông Tập Cận Bình cho biết.

Cũng theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ làm việc với Mỹ để xử lý phù hợp những khác biệt giữa hai nước và đưa mối quan hệ song phương đi đúng hướng.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cho biết, "từ việc đối phó đại dịch Covid-19 đến giải quyết mối đe dọa hiện hữu của cuộc khủng hoảng khí hậu, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mang ý nghĩa toàn cầu".

"Giải quyết những thách thức và nắm bắt những cơ hội này đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải cùng nhau hợp tác khi mỗi chúng ta thực hiện phần việc của mình để xây dựng một tương lai an toàn, hòa bình và bền vững", ông Biden nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Tần Cương, chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ là nhất quán và ổn định "cao độ", đồng thời khẳng định phía Trung Quốc luôn coi trọng lợi ích cơ bản của người dân hai nước và toàn thế giới, đồng thời xử lý quan hệ Trung - Mỹ từ góc độ mang tính chiến lược lâu dài.

Căng thẳng Mỹ - Trung vẫn tiếp tục leo thang trên nhiều mặt trận trong thời gian qua, đặc biệt trong vấn đề Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương, thương mại, công nghệ…

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã trao đổi qua điện thoại hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Hai bên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên vào cuối năm.

Hãng tin Bloomberg hôm 9/11 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể diễn ra vào tuần tới, mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa xác nhận thời điểm chính xác.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 8/11 nhắc lại rằng, Washington và Bắc Kinh đã đạt được "một thỏa thuận về nguyên tắc" để tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay.

"Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi nhằm kiểm soát sự cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm", bà Karine nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 10/11 ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cung cấp rất ít thông tin về cuộc họp thượng đỉnh.

"Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ đang duy trì liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận cụ thể cho cuộc họp của hai nguyên thủ", người phát ngôn cho biết.

Thành Đạt

Theo Reuters, China Daily

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *