Quốc tế 10/09/2021 12:54

Ông Biden và ông Tập lần đầu điện đàm sau 7 tháng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau hơn nửa năm, nhằm "quản lý một cách hiệu quả sự cạnh tranh" giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Biden và ông Tập lần đầu điện đàm sau 7 tháng - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: NYT, EPA).

Nhà Trắng thông báo, hai nhà lãnh đạo của 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày 9/9 đã có cuộc điện đàm song phương lần đầu tiên sau gần 7 tháng, theo Reuters.

Thông báo của văn phòng tổng thống Mỹ cho hay, 2 nhà lãnh đạo đã có những cuộc thảo luận chiến lược, rộng rãi, bao gồm "các lĩnh vực mà lợi ích của 2 bên tương đồng và các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của 2 nước khác nhau".

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu rõ rằng cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một phần nỗ lực của Mỹ trong việc kiểm soát có hiệu quả sự cạnh tranh" giữa 2 quốc gia.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và thế giới và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia trong việc đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột", thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận giữa 2 lãnh đạo tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và Covid-19. 

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc mô tả cuộc đối thoại là "thẳng thắn" và "có chiều sâu", đồng thời cho hay, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc dường như đang gây "khó khăn lớn" cho quan hệ giữa 2 bên. Phía Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, cả hai bên nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên trong thời gian tới. 

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang dồn dập thời gian qua và được xem đang ở giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cuộc điện đàm ngày 9/9 là cuộc trao đổi trực tiếp thứ 2 giữa lãnh đạo 2 nước kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Các cuộc gặp cấp cao không thường xuyên Mỹ - Trung kể từ cuộc điện đàm đầu tiên của ông Tập và ông Biden vào tháng 2 được xem đã không mang lại tiến triển đáng kể trong hàng loạt vấn đề mà các bên quan tâm, từ biến đổi khí hậu đến nguồn gốc của dịch Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Reuters, AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *