Quốc tế 22/02/2024 10:00

Nvidia ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý IV/2023 nhờ "cơn sốt" AI

Các con chip do Nvidia sản xuất được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy ứng dụng công nghệ AI, hình thành nên một cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Cơn sốt công nghệ trí tuệ nhân tạo đã mang lại cho Nvidia một quý kinh doanh nằm ngoài mong đợi. 

Cụ thể, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới ghi nhận 22,1 tỷ USD doanh thu trong quý IV/2023, vượt trội so với dự báo 20,4 tỷ USD của phố Wall. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Nvidia cao tới hơn 265%.  Trong khi đó, lợi nhuận của họ trong cùng giai đoạn đạt 12,29 tỷ USD, cao gấp gần 8 lần so với quý IV/2022. 

Tiếp nối đà tăng trưởng, công ty dự báo doanh thu trong quý hiện tại có thể cao hơn nữa ở ngưỡng 24 tỷ USD. 

Lợi nhuận của Nvidia trong quý IV/2023 cao gấp gần 8 lần cùng kỳ

Bộ phận trung tâm dữ liệu mang lại nhiều doanh thu nhất cho Nvidia trong quý vừa qua với 18,4 tỷ USD, tăng 409% so với cùng kỳ năm 2022. Tập đoàn cũng thu về 2,9 tỷ USD từ mảng chip trò chơi. 

“Công nghệ AI đã bước vào một kỷ nguyên mới. Nhu cầu chip AI đang không ngừng gia tăng trên quy mô toàn cầu”, nhà sáng lập Nvidia - Jensen Huang, chia sẻ trong cuộc đối thoại với nhà đầu tư ngày 21/2. “Nvidia đã cho ra đời một thuật toán hoàn toàn mới có tên AI tạo sinh. Giờ đây, các con chip do Nvidia sản xuất được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy ứng dụng công nghệ AI, hình thành nên một cuộc cách mạng công nghiệp mới”, ông nói.  

Nhóm các doanh nghiệp công nghệ vốn hóa lớn đóng góp tới gần 40% doanh thu của Nvidia.  Sự thành công của nền tảng OpenAI của ChatGPT góp phần biến H100 trở thành dòng chip “nóng” nhất tại Thung lũng Silicon vào năm ngoái. Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook) dự kiến mua thêm khoảng 350.000 đơn vị chip H100 trong năm 2024, theo chia sẻ từ CEO Mark Zuckerberg. Nhu cầu thị trường lớn hơn cung chính là động lực giúp kết quả kinh doanh của Nvidia tỏa sáng trong ngắn hạn. 

Ngoài ra, các khách hàng của Nvidia còn hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác. Theo ông Huang, nhiều doanh nghiệp trong các ngành sản xuất xe hơi, dịch vụ tài chính, y tế đang chi ra hàng tỷ USD để mua chip của Nvidia. Một số quốc gia như Nhật Bản, Canada và Pháp cũng là khách hàng lớn của công ty này. 

Chính “cơn sốt” AI đã giúp kéo tăng vốn hóa của công ty lên ngưỡng 1.700 tỷ USD, vượt quá ông lớn công nghệ sừng sỏ khác là Alphabet (công ty mẹ của Google) để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn thứ ba tại Mỹ. Nvidia chính là viên ngọc sáng trên thị trường chứng khoán, giúp chỉ số S&P 500 liên tục thiết lập các đỉnh cao mới kể từ khi bước sang năm mới 2024. 

Tuy nhiên, Nvidia cũng phải đối diện với không ít khó khăn với sự cạnh tranh ngày một lớn từ các đối thủ, đặc biệt tới từ Trung Quốc, thị trường từng đóng góp 1/4 doanh thu của công ty. Bên cạnh đó, một số quy định xuất khẩu mới khiến cho công suất bán hàng của Nvidia tới nền kinh tế số hai thế giới bị hạn chế. Thậm chí một số khách hàng hiện tại của hãng cũng đang nỗ lực tự phát triển các dòng chip AI của riêng mình. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *