Quốc tế 03/09/2020 12:35

Nợ chính phủ Mỹ sẽ vượt quá quy mô của nền kinh tế vào năm 2021?

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo mới nhất của mình về thâm hụt và nợ liên bang vào thứ Tư.

Mức thâm hụt Liên bang tại Mỹ sẽ ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Nợ Liên bang do công chúng nắm giữ dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lên mức 98% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo mới nhất về thâm hụt và nợ liên bang vào thứ Tư.

Nợ liên bang tại Mỹ do công chúng nắm giữ dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lên 98% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, so với mức 79% vào cuối năm 2019, theo báo cáo. Nợ được dự báo sẽ vượt quá 100% trong năm tài chính 2021 và tăng lên 107% vào năm 2023, mức cao nhất trong lịch sử quốc gia này.

Đỉnh cao trước đó xảy ra vào năm 1946 do thâm hụt lớn phát sinh trong Thế chiến II. Chỉ một số ít các quốc gia trước đó có số nợ vượt quá quy mô nền kinh tế của họ, bao gồm Nhật Bản, Ý và Hy Lạp..

Báo cáo cũng dự đoán rằng thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 3,3 nghìn tỷ USD trong năm nay, mức thâm hụt tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Theo báo cáo, mức thâm hụt Liên bang này sẽ ở mức 3,3 nghìn tỷ USD dự kiến ​​cho năm 2020, cao hơn gấp ba lần mức thâm hụt được ghi nhận vào năm ngoái.

Sự gia tăng đó chủ yếu là do nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19 và các gói giải cứu Liên bang được chính phủ thông qua để ứng phó với đại dịch.

Cho đến nay trong năm nay, hơn 3 nghìn tỷ USD viện trợ khẩn cấp cho đại dịch coronavirus đã được ban hành thành luật tại Mỹ. Những khoản chi liên bang khổng lồ này đã gia tăng thâm hụt vốn đã lớn và nợ Chính phủ trong năm nay.

Dự báo mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ vẫn chưa bao gồm một đợt viện trợ coronavirus khác mà Quốc hội Mỹ đang xem xét, có thể vượt quá 1 nghìn tỷ USD. Những bất đồng sâu sắc giữa các nhà lập pháp đã khiến gói cứu trợ đó bị chậm lại.

Ở mức 16% tổng sản phẩm quốc nội, thâm hụt năm nay sẽ là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1945 khi Thế chiến II kết thúc. Trong khi đó, Báo cáo dự báo doanh thu dự kiến ​​sẽ giảm từ 16,3% GDP vào năm 2019 xuống 15,5% vào năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu là do sự gián đoạn kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra và phản ứng của chính phủ liên bang đối với đại dịch.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *