Quốc tế 29/11/2023 12:00

Những lời khuyên từ tỷ phú Charlie Munger

Với sự nghiệp lẫy lừng, những chia sẻ của ông đều là bài học quý giá.

Charlie Munger, người công sự, người bạn, cánh tay phải đắc lực của tỷ phú Warren Buffett, vừa qua đời ở tuổi 99. 

Tại Berkshire Hathaway, ông chính là người có quyền lực và tầm quan trọng lớn thứ hai, chỉ sau Buffett. Sự nghiệp của ông cũng lẫy lừng không kém “người bạn thân” khi sở hữu khối tài sản lên tới hàng tỷ USD, góp mặt trong đội ngũ lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, ông còn được biết tới là một nhà từ thiện có trái tim nhân hậu. Trong nhiều năm qua, ông đã bán hoặc quyên góp hơn 75% cổ phần của mình tại Berkshire. Ông chưa từng bao giờ nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá trên 10 tỷ USD. 

“Tại sao tôi luôn cắt giảm tài sản ròng của mình? Quan điểm của tôi là: Tôi không hề bất tử và khi tôi mất, tiền bạc cũng chẳng có ý nghĩa gì”, ông chia sẻ với tờ The Omaha World-Herald vào năm 2013. 

Nhà đầu tư tiên tài Charlie Munger

Và với kinh nghiệm đầu tư trong nhiều thập kỷ, ông có những chia sẻ hết sức quý giá: 

1. Khi bạn sở hữu một lợi thế nào đó, hãy chơi lớn. Đó là điều người ta không dạy bạn tại các trường kinh tế. Thật điên rồ. Bạn cần phải ‘chơi lớn’ vào những ván bài tốt nhất của mình.

2. “Trong suốt cuộc đời, tôi không biết ai thông thái mà không đọc sách”.

3. “Gần như toàn bộ những người thành công sở hữu ba điều sau đây: Họ rất thông minh, họ làm việc chăm chỉ và họ may mắn. Hội tụ cả ba yếu tố trên giúp họ gặt hái được những thành tựu tuyệt vời. Bằng cách nào để bạn có thể có được đôi ba lần may mắn? Câu trả lời là: Bạn nên bắt đầu sớm và nỗ lực trong một khoảng thời gian dài”.

4. “Trò chơi cuộc đời chính là trò chơi của việc học nữa, học mãi. Ít nhất, nếu bạn muốn thắng”.

5. “Bạn không muốn đối mặt với điều gì? Câu trả lời không khó: sự nhụt chí và thiếu tin cậy. Nếu bạn là một người thiếu tin cậy, dù sở hữu nhiều tố chất tốt, bạn sẽ thất bại ngay lập tức”. 

6. “Món hời lớn không tới từ việc mua hoặc bán. Nó đến từ sự kiên nhẫn”

7. “Rõ ràng nếu như bạn muốn giỏi một điều gì đó, hãy luôn nghĩ về nó và rèn luyện thật nhiều. Bạn phải không ngừng học hỏi vì thế giới luôn thay đổi và chính những đối thủ của bạn cũng đang làm điều tương tự. Bạn phải ngủ thông thái hơn khi bạn thức dậy. Rất ít người thất bại với cách tiếp cận này. Bạn có thể phát triển chậm, nhưng chắc chắn, bạn đang tốt lên từng ngày”. 

8. “Bạn sẽ làm một việc tốt hơn nếu như bạn có đam mê và năng khiếu. Nếu Warren chọn nghiệp múa ballet, sẽ chẳng ai biết đến ông ấy ngày hôm nay”. 

9. “Nhà đầu tư chưa biết gì nên luyện tập đa dạng hóa danh mục. Nhưng thật điên rồ nếu như đó là một chuyên gia. Mục tiêu của đầu tư là tìm ra những vị thế an toàn khi chúng ta không đa dạng hóa. Nếu như bạn chỉ đầu tư 20% những gì bạn có vào một cơ hội để đời, bạn không phải là một người lý tính. Hiếm khi chúng ta hiện thực hóa được một ý tưởng tốt nhiều như chúng ta mong muốn”.

10. “Bạn phải luôn tự hoàn thiện mình nếu không muốn thất bại. Nỗ lực nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả sẽ đến”. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *