Quốc tế 11/03/2024 10:00

Nhật Bản thoát suy thoái kỹ thuật

Với kết quả điều chỉnh mới nhất, kinh tế Nhật Bản đã quay trở lại tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm 2023.

Nhật Bản vừa thoát khỏi một cuộc suy thoái kỹ thuật khi dữ liệu cập nhất công bố trong ngày 11/3 cho thấy nền kinh tế số ba thế giới có tăng trưởng trong giai đoạn ba tháng cuối năm 2023.

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 0,4% trong quý IV/2023 so với cùng kỳ trước đó. Dù thấp hơn kỳ vọng tăng 1,1% của giới chuyên gia nhưng kết quả trên đã tốt hơn rất nhiều so với số liệu sơ bộ giảm 0,4% công bố hồi tháng trước. Trong khi đó, kinh tế Nhật Bản thậm chí đi lùi 3,3% trong quý liền kề trước đó.

Suy thoái kỹ thuật là thuật ngữ thể hiện sự sụt giảm của một nền kinh tế trong hai quý liên tiếp.

Kinh tế Nhật Bản đảo ngược đà sụt giảm trong quý III/2023

“Kết quả tăng trưởng được điều chỉnh tăng trưởng thấp hơn dự báo của phần lớn thị trường”, Marcel Thieliant, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Capital Economics, viết trong báo cáo khách hàng mới nhất. “Trong khi niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể (từ giảm 0,1% vắt quý lên tăng 2%), áp lực từ tồn kho và xu hướng sụt giảm tiêu dùng tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới đà mở rộng của nền kinh tế. Trên thực tế, tiêu dùng tại Nhật Bản đã đi lùi trong ba quý liên tiếp”, theo nội dung báo cáo.

Lạm phát cao chính là nguyên nhân làm suy yếu nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và sau cùng là tiêu dùng, qua đó làm nổi bật sự mong manh của kinh tế Nhật Bản.

Ngoài ra, một điểm sáng khác tới từ chi phí tài sản cố định (Capital expenditure) với mức tăng được điều chỉnh từ -0,1% lên 2% nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng 2,5%.

Với kết quả trên, xác suất Ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất ngay trong kỳ họp ngày 18-19/3 tới cùng tăng lên. Hiện tại, quá trình đàm phán tiền lương giữa các công đoàn và người lao động cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *