Quốc tế 16/08/2020 06:33

Nhà đầu tư nước ngoài tỏ thái độ thận trọng với bất động sản Trung Quốc

Mối quan hệ rạn nứt với Mỹ và căng thẳng ngoại giao leo thang với các nước phương Tây đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản Trung Quốc.

Nhà đầu tư nước ngoài tỏ thái độ thận trọng với bất động sản Trung Quốc - 1

Nhà đầu tư nước ngoài e ngại khi đầu tư vào thị trường bất động sản Trung Quốc do mối lo về chính trị. Ảnh: Reuters.

Tính đến hết tháng 6/2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi khoảng 27,1 tỷ NDT (tương đương 3,88 tỷ USD) cho thị trường bất động sản Trung Quốc. Con số này tương đương với 4,52 tỷ NDT mỗi tháng, thấp hơn nhiều so với mức 6,76 tỷ NDT và 8 tỷ NDT được ghi nhận trong năm 2019 và 2018.

Alvin Yip, người phụ trách theo dõi thị trường vốn của Trung Quốc và Hồng Kông tại công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield, cho hay: “Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã thực sự ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều người trong số họ còn quá lạ lẫm với những bất ổn chính trị như vậy. Sự không chắc chắn khiến họ do dự về việc liệu có nên tiếp tục đặt cược vào thị trường này.”

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang trên bờ vực tan vỡ sau hai năm chiến tranh thương mại và dần chuyển thành một cuộc chiến về công nghệ. Những mâu thuẫn mới nhất đang đổ dồn vào TikTok, ứng dụng chia sẻ video phổ biến khắp thế giới thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance.

Trong khi đó, căng thẳng ngoại giao ngày càng lớn đã dẫn đến việc đóng cửa đột ngột lãnh sự quán của cả hai nước ở Houston và Thành Đô hồi tháng trước.

Tâm lý nguội lạnh của nhà đầu tư cũng xuất phát từ sự sụt giảm chưa từng có trong lịch sử của nền kinh tế Trung Quốc trong quý I/2020 do đại dịch Covid-19.

Điều này khiến tỷ lệ văn phòng bỏ trống ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến đều ở mức cao nhất mọi thời đại trong khi giá thuê mặt bằng ở các trung tâm mua sắm không ngừng lao dốc. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ dần phục hồi ở mức 3,2% trong quý II.

Theo ông Yip, lệnh cấm đi lại và các biện pháp giãn cách xã hội đã phần nào ảnh hưởng đến những khoản đầu tư có giá trị lớn. Dù công nghệ giúp quá trình đầu tư thuận lợi hơn trong thời kỳ dịch bệnh, quyết định cuối cùng vẫn chỉ có thể được đưa ra sau khi nhà đầu tư trực tiếp xem xét dự án.

Nhà đầu tư nước ngoài tỏ thái độ thận trọng với bất động sản Trung Quốc - 2

Thâm Quyến là “điểm sáng” trong bức tranh ảm đạm của bất động sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Mặc dù tốc độ giao dịch chậm hơn, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn cho thấy sự hứng thú đối với các thành phố như Thâm Quyến, nơi được coi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, là quê hương của một số gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Huawei và ZTE.

“Các khu công nghiệp và văn phòng liên tục được săn đón tại Thâm Quyến khi các công ty công nghệ được chính phủ hỗ trợ đổ xô nhau khởi nghiệp hoặc mở rộng hoạt động ở thành phố này. Các khu công nghiệp lớn trong thành phố có tỷ lệ lấp đầy cao tới 90%”, ông Yip cho biết thêm.

Người nước ngoài đóng góp 1/3 tổng số giao dịch ở Thâm Quyến trong nửa đầu năm nay, so với chỉ 14% trong năm 2019. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng với sự ra đời của quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT).

Stanley Ching, giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư CITIC Capital nhận định các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến bất động sản thương mại ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố cấp một. Việc phê duyệt các quỹ REIT sẽ hồi sinh thị trường bất động sản.

Trung Quốc đã triển khai một chương trình REIT thí điểm hồi cuối tháng 4. Chương trình này ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều vốn và có thời gian hoàn vốn dài hạn, thay vì các loại hình bất động sản điển hình như trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn và nhà cho thuê.

Thảo Lê

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *