Quốc tế 28/06/2024 21:00

Nhà đầu tư có thêm niềm tin từ thước đo lạm phát ưa thích của Fed

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ tăng với tốc độ chậm nhất ba năm trở lại đây, bằng chứng cho thấy áp lực giá cả đang hạ nhiệt.

Nhà đầu tư tại Mỹ vừa đón tin vui từ kết quả thước đo lạm phát được Cục Dự trữ liên bang (Fed) đặc biệt quan tâm. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) chỉ tăng 0,1% so với tháng 4 và 2,6% so với tháng 5/2023, đồng nhất với dự báo của giới chuyên gia. Riêng mức tăng vắt năm thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với tháng liền kề trước đó, thấp nhất kể từ tháng 3/2021, thời điểm lần đầu tiên chỉ số này tăng vượt ngưỡng mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương Mỹ đề ra. 

Nếu gộp cả chi phí năng lượng và thực phẩm, PCE toàn phần đi ngang so với tháng trước và 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả trên tiếp tục không gây bất ngờ. 

Nhà đầu tư đón tin vui từ báo cáo PCE tháng 5

“Đây là dữ liệu bổ sung cho thấy quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đang phát huy tác dụng. Lạm phát đang dần suy yếu”, Mary Daly, Thống đốc Fed San Francisco chia sẻ trong chuyên mục “Squawk Box” của đài CNBC. “Đây là cái thở phào đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình, vốn chật vật trước lạm phát cao. Đó cũng là tin vui đối với quá trình hoạch định chính sách thời gian qua”, bà bổ sung. 

Chỉ số PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Không giống với chỉ số CPI, PCE là phương áp đo lường áp lực giá cả bao quát hơn, giúp phản ánh cả những thay đổi trong hành vi tiêu dùng trước quá trình thay đổi của giả cả hàng hóa, dịch vụ. 

Cũng trong báo cáo này, Cục Phân tích kinh tế còn công bố một số dữ liệu quan trọng khác. Thu nhập cá nhân của người dân Mỹ tăng 0,5% trong tháng vừa qua, cao hơn kỳ vọng tăng 0,4%. Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng chỉ tăng 0,2%, thấp hơn dự báo tăng 0,3%. 

Các báo cáo lạm phát luôn thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư khi họ mong muốn có cái nhìn rõ hơn về triển vọng chính sách lãi suất mà Fed sẽ thực hiện trong thời gian tới. Kỳ vọng của nhà đầu tư lên cao nhất hồi đầu năm nay với dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất tổng cộng 6 lần trong năm nay. Hiện số lần cắt giảm dự kiến sụt giảm chỉ còn khoảng hai lần, bắt đầu vào tháng 9 tới. 

“PCE không gây bất ngờ chính là sự giải tỏa. Đây là điều được Fed hoan nghênh”, Seema Shah, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Principal Asset Management, chia sẻ. “Tuy nhiên, triển vọng chính sách tiền tệ thời gian tới vẫn còn nhiều bất định. Lạm phát tiếp đà suy yếu và thị trường lao động hạ nhiệt là điều kiện cần để Fed thực hiện lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của chu kỳ này trong kỳ họp tháng 9 tới”, bà nhận định. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lạm phát , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *