Quốc tế 29/05/2024 12:00

Người lao động Samsung (Hàn Quốc) rục rịch lên kế hoạch định công

Quá trình đàm phán giữa công ty và công đoàn hiện đang bế tắc...

National Samsung Electronics Union, một tổ chức công đoàn đại diện cho 28.000 người lao động của Samsung Electronics cho biết họ đang lên kế hoạch cho một cuộc đình công lần đầu tiên trong lịch sử tập đoàn. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi quá trình đàm phán tăng trưởng “đi vào ngõ cụt”. Hai bên tiến hành nhiều cuộc đàm phát kể từ đầu năm nhưng chưa thể khỏa lấp những khác biệt trong quan điểm. 

Theo kế hoạch, người lao động trong công đoàn sẽ thực hiện đình công vào ngày 7/6 tới. Lãnh đạo công đoàn cho biết đã có con số thống kê số lượng người tham gia nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Với việc diễn ra vào ngày thứ 6, người lao động sẽ có thời gian nghỉ dài hơn trong khi không làm xáo trộn hoạt động sản xuất. 

Công đoàn mong muốn lãnh đạo công ty, trong đó có Tổng giám đốc Lee, phải đánh giá tình hình một cách nghiêm túc hơn.  “Điều chúng tôi mong đợi không phải là mức tăng lương chỉ 1-2%. Chúng tôi cần được trả lương xứng đáng với công sức bỏ ra”, đại diện công đoàn chia sẻ. “Chúng tôi muốn được đối xử một cách công bằng và minh bạch”, vị này bổ sung. 

Công đoàn đại diện cho hàng chục nghìn người lao động Samsung lên kế hoạch đình công

Về phía Samsung, “công ty duy trì cam kết tinh thần thiện chí trong quá trình đàm phán với các công đoàn và luôn nỗ lực nhằm đi đến một thỏa thuận sau cùng”, đại diện doanh nghiệp khẳng định. 

Quyết định trên từ phía công đoàn có thể là bước cản trong quá trình Samsung bám đuổi các đối thủ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn. Trước đó, Samsung đã bị đối thủ đồng thương SK Hynix vượt lên dẫn trước trong mảng chip nhớ, vốn được sử dụng trong quá trình phát triển các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI), tâm điểm cơn sốt công nghệ thời gian gần đây. 

Kể từ khi thành lập vào năm 1969, người lao động Samsung chưa từng một lần tổ chức đình công. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *