Quốc tế 22/06/2020 15:10

Người hâm mộ K-pop và dân TikTok phá đám sự kiện tranh cử của ông Trump

Nhiều người dùng TikTok và người hâm mộ K-pop mua vé trực tuyến để giữ chỗ trong sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng sau đó không tới.

Người hâm mộ K-pop và dân TikTok phá đám sự kiện tranh cử của ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại sự kiện tranh cử bất chấp cảnh báo về nguy cơ lây lan Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nhiều người sử dụng TikTok và người hâm mộ K-pop hôm qua 21/6 cho biết, họ đã góp phần thổi phồng số người đăng ký tham dự sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tại Tulsa, Oklahoma diễn ra một ngày trước đó.

Cụ thể, họ đã đăng ký trực tuyến để giữ chỗ tham dự sự kiện kể cả khi không có ý định thực sự tham dự.

Hai người hâm mộ K-pop cho biết với Reuters rằng, họ đã đăng ký giữ chỗ bằng tên và số điện thoại giả. Trong khi đó, Raq, một sinh viên 22 tuổi và là cử tri Dân chủ ở Minnesota, cho biết cô tham gia sự kiện chỉ vì địa điểm diễn ra sự kiện cũng chính là nơi từng xảy ra vụ bạo lực sắc tộc đẫm máu cách đây khoảng 100 năm. Nhiều người hâm mộ K-pop thể hiện quan điểm ủng hộ Phong trào "Mạng sống của người da màu" (Black Lives Matter) trên mạng xã hội những tuần gần đây sau vụ việc cảnh sát bang Minnesota ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết hôm 25/5.

Trước khi sự kiện diễn ra, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Brad Parscale, nói rằng có khoảng hơn 1 triệu người đăng ký tham dự và đội ngũ tranh cử cũng đã lọc ra “hàng chục nghìn” đăng ký tham dự với số điện thoại ảo.

Tuy nhiên, thực tế, tại hội trường 19.000 ghế của trung tâm BOK ở Tulsa vẫn còn rất nhiều ghế trống buộc Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence quyết định hủy kế hoạch đọc diễn văn ngoài trời dành cho những người không có cơ hội được vào bên trong. Theo Cơ quan cứu hỏa Tulsa, số người tham dự trong hội trường ước tính chỉ khoảng 6.200 người.

Các cố vấn tranh cử của ông Trump coi sự kiện ở Oklahoma là cách để gây lại sự hứng khởi cho những người ủng hộ ông trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm và bị đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước. Họ cũng nói rằng, mặc dù cho phép đăng ký trực tuyến để giữ chỗ, song việc tiếp đón người tham dự buổi vận động tranh cử thực tế vẫn theo quy tắc "đến trước vào trước" chứ không ai được cấp vé để vào trong.

Người hâm mộ K-pop và dân TikTok phá đám sự kiện tranh cử của ông Trump - 2

Người biểu tình phản đối sự bất công chủng tộc gần nơi diễn ra cuộc vận động tranh cử của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Ban tổ chức sự kiện đã đổ lỗi cho truyền thông kích động cử tri không tham gia buổi vận động tranh cử và gây rối bên ngoài trung tâm BOK.
Nghị sĩ Dân chủ Ocasio-Cortez đã ca ngợi những thiếu niên đã tẩy chay chiến dịch của ông Trump. "Các thiếu niên dùng TikTok đã chơi khăm chiến dịch tranh cử của ông Trump bằng cách đặt vé khống khiến họ tin rằng có tới 1 triệu người muốn tham dự... Cả những người hâm mộ K-pop nữa, chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của các bạn trong cuộc chiến vì công lý".

Về phía chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, họ khẳng định không liên quan đến các hoạt động “phá” sự kiện vận động của ông Trump trên mạng xã hội.

Cuộc vận động tranh cử ở Tulsa hôm 20/6 là buổi vận động đầu tiên của ông Trump sau hơn 3 tháng chiến dịch tranh cử bị cản trở bởi dịch Covid-19 bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia về nguy cơ lây lan Covid-19.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *