Quốc tế 09/06/2020 15:00

Mỹ suy thoái kinh tế vì Covid-19 sau chuỗi tăng trưởng dài nhất lịch sử

Kinh tế Mỹ chính thức chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất lịch sử từ tháng năm nay và rơi vào suy thoái do tác động của đại dịch Covid-19.

Mỹ suy thoái kinh tế vì Covid-19 sau chuỗi tăng trưởng dài nhất lịch sử - 1

Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái từ tháng 2. (Ảnh: EPA)

Hội đồng Xác định Chu kỳ Kinh tế thuộc Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) ngày 8/6 đã ra thông cáo cho biết, các thành viên của họ kết luận rằng, tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã đạt đỉnh hồi tháng 2 và từ đó bắt đầu chứng kiến tốc độ suy giảm chưa từng có của thị trường việc làm và ngành sản xuất. Các chuyên gia của cơ quan này coi đây là tình trạng suy thoái kinh tế. Như vậy, đây sẽ là lần suy thoái kinh tế đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2009, chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất trong lịch sử của nước này.

"Để quyết định liệu nền kinh tế đã rơi vào suy thoái hay chưa, ủy ban đã cân nhắc mức độ suy giảm kinh tế, thời gian suy giảm cũng như liệu các hoạt động kinh tế có suy giảm ở tất cả các lĩnh vực hay không. Ủy ban nhận ra rằng đại dịch Covid-19 và cách ứng phó đã dẫn đến một cuộc suy thoái với những đặc điểm, động lực khác so với các cuộc suy thoái trước đó. Song có thể kết luận rằng quy mô sụt giảm lớn chưa từng thấy của thị trường việc làm và hoạt động sản xuất chứng minh rằng giai đoạn này là một cuộc suy thoái, dù diễn ra trong thời gian ngắn hơn so với những cuộc suy thoái trước kia”, thông cáo của cơ quan trên cho biết.

Về lý thuyết, một nền kinh tế được xác định là suy thoái khi có 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. GDP quý I của Mỹ giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình kinh tế quý II của Mỹ được dự báo thậm chí tồi tệ hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng tăng từ mức thấp kỷ lục 3,5% trong tháng 2 lên 14,7% trong tháng 4 và hơn 13% trong tháng 5. Kể từ Thế chiến hai, các cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ kéo dài từ 6-18 tháng. Trong lịch sử, lần suy thoái kinh tế lâu nhất ở Mỹ là cuộc đại suy thoái bắt đầu năm 1929 và kéo dài 43 tháng.

Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ hồi cuối tháng 2 năm nay và hiện Mỹ đã trở thành nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 2 triệu người mắc bệnh và hơn 113.000 người tử vong. Các bang của Mỹ bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế từ tháng trước, khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *