Quốc tế 14/05/2020 13:42

Mỹ đề xuất dự luật chấm dứt sự phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết ông có kế hoạch đưa ra dự luật nhằm mục đích chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc đối với các nguyên tố đất hiếm được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm, bao gồm điện tử, tiêu dùng, xe điện và máy bay chiến đấu.


Những mảnh quặng chứa đất hiếm, tại một mỏ ở California, Mỹ.

Dự luật này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy các chuỗi cung ứng của Mỹ, đặc biệt là các ngành công nghiệp quan trọng đối với quốc phòng, tránh xa Trung Quốc và quay trở lại đất nước này.

“Giống như việc Trung Quốc đã đe dọa cắt đứt việc cung cấp các loại thuốc được sản xuất tại Trung Quốc cho Mỹ, Trung Quốc cũng có thể cắt đứt nguồn cung đất hiếm, đe dọa đáng kể đến an ninh quốc gia của Mỹ”, ông Cruz, đại diện cho đảng Cộng hòa tại Texas, nói trong một tuyên bố. Đạo luật mới này sẽ giúp đảm bảo Trung Quốc không bao giờ có cơ hội đó bằng cách thiết lập một nguồn cung đất hiếm và tạo ra chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng tại chính nước Mỹ.

Dự luật sẽ tạo ra các ưu đãi thuế cho các công ty mua các nguyên tố đất hiếm ở Mỹ. Nó cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng buộc phải làm như vậy, và sẽ cung cấp kinh phí cho các chương trình thí điểm để mở rộng ngành công nghiệp đất hiếm của Mỹ.

Đạo luật này là một trong số các đề xuất nhắm vào Trung Quốc – đất nước mà nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, đã lỗi vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn sự lây lan của Coronavirus. dẫn đến hơn 280.000 người chết trên toàn thế giới và hơn 80.000 người ở Mỹ.

Ông Cruz và những chính trị gia đảng Cộng hòa khác đã đưa ra các biện pháp để giảm sự phụ thuộc của My vào Trung Quốc đối với thuốc và các thiết bị y tế khác. Họ cũng đã ủng hộ luật cho phép công dân Mỹ kiện Trung Quốc về tác hại do virus gây ra và đã kêu gọi cấm buôn bán động vật hoang dã, nơi virus có thể có nguồn gốc.

Trung Quốc đã cung cấp 71% các nguyên tố đất hiếm toàn cầu được sản xuất vào năm 2018 và là nhà cung cấp hàng đầu cho Mỹ vào cùng năm đó, theo Dịch vụ Nghiên cứu của Quốc hội (CRS). Một số thành viên của Quốc hội đã thúc đẩy chính phủ Mỹ trong nhiều năm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nguyên tố này, đặc biệt là sau các hạn chế thương mại trong năm 2010 đã khiến giá cả tăng vọt trên toàn thế giới.

Mỹ đã từng là quốc gia chính sản xuất và khai thác các nguyên tố đất hiếm - cho đến khi Trung Quốc trở thành nhà sản xuất chi phí thấp hơn vào giữa những năm 1980, theo CRS. Ted Cruz và những người khác trong Quốc hội đã lập luận rằng các khoản trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho phép ngành công nghiệp này phát triển mạnh, giết chết sự cạnh tranh của Mỹ.

Dự luật được gọi là Đạo luật Đất hiếm Quốc gia.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *