Quốc tế 14/05/2020 08:21

Mỹ "cấm cửa" Huawei thêm 1 năm

Mỹ gia hạn sắc lệnh cấm các công ty viễn thông trong nước dùng thiết bị của doanh nghiệp nước ngoài bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia, trong đó có 2 công ty Trung Quốc Huawei và ZTE.

Mỹ cấm cửa Huawei thêm 1 năm - 1

Mỹ cáo buộc các sản phẩm của Huawei gây mối đe dọa an ninh quốc gia. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 đã gia hạn 1 năm với sắc lệnh hành pháp trên. Sắc lệnh được thông qua lần đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái này cấm các công ty của Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Lệnh cấm này bao gồm cả hai doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE.

Sắc lệnh ban đầu không nêu cụ thể Trung Quốc hay doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng không lâu sau khi sắc lệnh được ký vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và 70 doanh nghiệp khác vào cái gọi là “Danh sách doanh nghiệp”. Chính phủ Mỹ nghi ngờ các sản phẩm của Huawei gây mối đe dọa đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc. Sắc lệnh của ông Trump nói rằng, các đối thủ nước ngoài đang lợi dụng Mỹ bằng việc khai thác các lổ hổng trong lĩnh vực công nghệ viễn thông.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng chỉ thị Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB) dừng đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc vì lý do doanh nghiệp này "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ" và gây rủi ro đầu tư.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng không chỉ về khía cạnh thương mại mà còn do những vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19. Washington cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch khiến dịch lây lan khắp thế giới, gây thiệt hại nặng nề. Đại dịch cũng bộc lộ sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc về dược phẩm, công nghệ y tế và nhiều sản phẩm khác. Trong bối cảnh đó, chính phủ Mỹ tăng cường hối thúc doanh nghiệp Mỹ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và trở về Mỹ.

Minh Phương
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *