Quốc tế 17/04/2021 06:19

Morgan Stanley tiết lộ mất gần 1 tỷ USD trong vụ vỡ nợ của Bill Hwang

Ngân hàng Morgan Stanley vừa tiết lộ mất gần 1 tỷ USD trong vụ vỡ nợ của Archegos Capital Management của Bill Hwang - người mất 20 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Morgan Stanley là một trong những ngăn hàng có dính líu đến Archegos

Morgan Stanley là một trong những ngăn hàng có dính líu đến Archegos, quỹ đầu tư gia đình của Bill Hwang đã bị vỡ nợ vào tháng trước do margin call (thuật ngữ chỉ lệnh dừng ký quỹ trong đầu tư chứng khoán) và gây nên một đợt bán tháo cổ phiếu trên phố Wall.

Ông James Gorman - Giám đốc điều hành Morgan Stanley thừa nhận, ngân hàng này đã mất 644 triệu USD do bán cổ phiếu mà công ty nắm giữ liên quan đến các vị thế của Archegos và 267 triệu USD khác liên quan đến vụ việc.

Morgan Stanley không phải là nạn nhân duy nhất bị mất tiền khi cho Archegos vay với tư cách là nhà môi giới chứng khoán chính. Credit Suisse của Thuỵ Điển và Nomura Holding của Nhật Bản cũng thiệt hại đáng kể trong vụ việc này, lần lượt mất 4,7 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Các ngân hàng Goldman Sachs, Deutsche Bank và Wells Fargo cũng dính líu đến các vị thế của Archegos nhưng may mắn không bị lỗ.

Theo ông Jonathan Pruzan - Giám đốc tài chính của ngân hàng này, các yêu cầu về tài sản thế chấp mà Morgan Stanley đặt ra cho Archegos là dựa trên những thông tin “không có thật”. Morgan Stanley không hề biết rằng Archegos cũng có những vị thế lớn và tương tự như vậy ở một số ngân hàng trên khắp phố Wall.

Tuy vậy, Morgan Stanley vẫn không thay đổi quan điểm về hoạt động kinh doanh môi giới chứng khoán. Ngân hàng này không tiết lộ ngay khoản lỗ vì con số này không đáng kể trong khoản lợi nhuận mà ngân hàng này đạt được trong quý vừa qua.

Theo đó, lợi nhuận của Morgan Stanley đã tăng lên 3,98 tỷ USD, tương đương 2,19 USD/cổ phiếu, trong quý kết thúc vào ngày 31/3 - tăng mạnh so với mức 1,59 tỷ USD, tương đương 1,01 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm ngoái.

Riêng đối với Archegos, hiện một loạt cơ quan giám sát của Mỹ như Ủy ban ngân hàng của Thượng viện Mỹ đang điều tra tại sao nhiều ngân hàng lại cùng sa lầy tại quỹ này.

Nhật Linh

Theo Reuters

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *