Quốc tế 10/09/2018 17:08

Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc

Malaysia đã chính thức hủy 3 dự án trị giá gần 3 tỉ USD xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu hợp tác với Trung Quốc sau một thời gian tạm dừng để xem xét. 

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (Ảnh: Bloomberg)

Financial Times ngày 10/9 dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết ông đã gửi thư tới “các bên có liên quan” ở Bắc Kinh để thông báo dừng 3 dự án nói trên. Cụ thể, trong 3 dự án, có 2 dự án xây đường ống dẫn dầu trị giá 1 tỉ USD mỗi dự án và 2 đường ống dẫn khí đốt trị giá 795 triệu USD. Ban đầu, các dự án này dự kiến sẽ kết nối bang Malacca với một nhà máy lọc dầu và hóa dầu ở bang Johor.

Ông Lim không thông báo chi tiết về khoản phí phạt do hủy bỏ dự án Malaysia có thể phải trả và cho biết các luật sư sẽ xử lý vấn đề này.

Kể từ khi lên nắm quyền vào hồi giữa năm nay, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bắt đầu xem xét lại các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Ông Mahathir đang nỗ lực tìm cách “thắt lưng buộc bụng”, giảm bớt các gánh nặng về tài chính cho Malaysia, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nợ công lên tới 1.000 tỉ ringgit (hơn 240 tỉ USD).

Ngoài 3 dự án đã bị hủy bỏ, ông Lim cũng nói với Financial Times, rằng dự án xây dựng đường tàu Đường sắt Bờ biển phía Đông (ECRL) dài 620 km cũng đang trong quá trình xem xét. Đây là dự án do công ty xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC) chịu trách nhiệm thi công.

Hồi tháng 7, công ty Đường sắt Malaysia, đơn vị quản lý dự án trên, xác nhận đã yêu cầu công ty Trung Quốc dừng thi công công trình này. Lý do dẫn tới quyết định bất ngờ trên của Malaysia được cho là có liên quan tới tình trạng đội vốn của dự án. Phía Kualar Lumpur cho rằng khoản tiền 20 tỉ USD kinh phí thực tế để thực hiện dự án cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu của chính phủ tiền nhiệm, dẫn tới sự không khả thi về mặt tài chính của dự án.

Hồi tuần trước, Malaysia và Singapore đồng ý sẽ tạm dừng dự án xây đường tàu cao tốc tỉ USD nối liền 2 nước cho tới cuối tháng 5/2020.

Theo SCMP, Thủ tướng Mahathir đã nhận được sự tín nhiệm từ cử tri và đắc cử dựa trên cam kết rằng sẽ xem xét lại các dự án hợp tác với Trung Quốc. Ông Mahathir và các đồng minh của mình trong liên minh cầm quyền Pakatan Harapan tin rằng các dự án này cần được hủy bỏ hoặc rà soát lại. Xem xét lại các dự án là một trong 10 cam kết do chính quyền Mahathir đưa ra trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên tại Malaysia.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *