Quốc tế 22/12/2018 07:41

Lợi dụng “ghế to” để có tin mật, cựu quan chức Trung Quốc đút túi 23 triệu USD

Một cựu quan chức Trung Quốc đã thừa nhận bỏ túi hơn 23 triệu USD khi ông lợi dụng chức quyền để mua chứng khoán bằng các thông tin bí mật, chưa được công bố.

Lợi dụng “ghế to” để có tin mật, cựu quan chức Trung Quốc đút túi 23 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Wang Xiaoguang đã nhận tội giao dịch nội gián, nhận hối lộ và tham nhũng. (Nguồn: Handout)

Theo tờ South China Morning Post, một cựu Phó Chủ tịch tỉnh ở miền Nam Trung Quốc đã nhận tội tham gia giao dịch nội gián và kiếm 23,2 triệu USD (gần 540 tỷ đồng) từ các giao dịch bất hợp pháp trong suốt hơn 6 năm.

Bên cạnh đó, ông Wang Xiaoguang, 57 tuổi, cũng thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng trong phiên xét xử ông hôm 20/12 vừa qua, Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Trùng Khánh cho biết.

Cụ thể, từ tháng 8/2009 đến tháng 2/2016, ông Wang đã sử dụng chức vụ của mình để có được thông tin mật, nhằm giúp ông và người thân của ông thực hiện các giao dịch cổ phiếu bất hợp pháp với số tiền lên tới 490 triệu Nhân dân tệ, theo tài liệu của tòa án. Được biết, ông Wang bị kết án vào một ngày sau đó.

Theo một số nguồn tin, ông Wang giữ nhiều vị trí khác nhau trong chính quyền tỉnh Quý Châu trong thời gian đó. Ông đã trở thành Phó Chủ tịch tỉnh vào tháng 6/2017 trước khi bị cách chức vào tháng 3 năm nay vì bị điều tra. Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Đáng nói, ông cũng có liên kết với một quan chức thất sủng khác là ông Wang Sanyun, 66 tuổi, cựu Bí thư của tỉnh Cam Túc. Theo một vài nguồn tin, ông Wang Sanyun đã nhận tội nhận hối lộ 66,8 triệu Nhân dân tệ (9,7 triệu USD) khi ông này hầu tòa vào tháng 10.

Hai người đàn ông này đều có quê là thị trấn Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông và học cùng trường đại học sư phạm ở tỉnh Quý Châu, Quý Dương. Sau đó, ông Wang Xiaoguang đã trở thành thư ký của ông Wang Sanyun khi ông này là Bí thư thành phố Quý Dương.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng ông Wang Sanyun đã nhận hối lộ từ Ye Jianming, ông chủ cũ của Tập đoàn CEFC China Energy, người đã biến mất từ hồi tháng 3. Ông Wang Sanyun cũng đang chờ tuyên án.

Tờ South China Morning Post nhận định rằng, ông Wang Xiaoguang chỉ là quan chức mới nhất của Trung Quốc bị truy tố vì giao dịch nội gián. Nhưng theo nhiều tài liệu của tòa án, giao dịch bất hợp pháp của ông Wang đứng đầu danh sách về tổng số giao dịch của bất kỳ quan chức nào bị kết tội giao dịch nội gián ở Trung Quốc.

Theo đó, các quan chức này là một số trong số nhiều cán bộ đã bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng toàn quốc do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố năm 2012. Đáng chú ý, chương trình này đã khiến hơn 1,3 triệu quan chức của các cấp chính quyền nước này đều đã mất “ghế”.

Hồng Vân

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *