Quốc tế 02/11/2018 07:28

Lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế sa sút vì đối đầu với Mỹ

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận nền kinh tế nước này ngày càng sa sút khi hứng chịu những ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. 


Lần đầu tiên các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc công khai thừa nhận nền kinh tế nước sa sút vì cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Lần đầu tiên các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc công khai thừa nhận nền kinh tế nước sa sút vì cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ông Tập Cận Bình, lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đã vạch ra một kế hoạch mới cho khu vực kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán khi quốc gia này đang cố gắng giữ vững nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Cụ thể, Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình dẫn đầu, đã thống nhất vào hôm qua (1/11) rằng đã có những áp lực đối với nền kinh tế Trung Quốc vì những thay đổi sâu sắc từ môi trường bên ngoài.

Tuyên bố này thể hiện một ý kiến khác hẳn so với 3 tháng trước, khi Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết chỉ có những thay đổi ở môi trường bên ngoài và nền kinh tế nước này không bị ảnh hưởng gì.

Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo Trung Quốc cho thấy sự quan tâm công khai về việc nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm chạp kể từ khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ bắt đầu.

Nền kinh tế Trung Quốc đã yếu hơn so với dự kiến ​​ở lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu, theo số liệu của các nhà quản trị mua hàng chính thức trong tháng 10.

Các con số đã chỉ ra sự trượt dốc liên tục của ngành sản xuất sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý trước của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Bộ Chính trị nước này cũng cho biết đã có “rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và các rủi ro đã tích lũy trong một thời gian dài”.

"Chúng tôi rất chú trọng đến tình trạng này và mong muốn có thể giải quyết kịp thời hơn. Chúng tôi phải tăng cường cải cách và mở cửa để tập trung vào các vấn đề cốt lõi với các giải pháp nhắm vào mục tiêu này. Chúng tôi phải tự mình hoàn thành công việc và tìm kiếm sự phát triển có chất lượng cao”, tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết.

Chia sẻ với báo chí, Bộ Chính trị nước này cho biết, họ đã có một nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói rằng Trung Quốc phải thúc đẩy phát triển lành mạnh công nghệ AI của mình.

Theo ông Tập, Trung Quốc phải phát triển, kiểm soát và sử dụng công nghệ AI để đảm bảo tương lai của đất nước trong cuộc cách mạng công nghệ và công nghiệp sắp tới.

Chủ tịch Tập còn nhấn mạnh tham vọng của Bắc Kinh về sự thống trị công nghệ mặc dù Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các doanh nghiệp Trung Quốc có “hành vi trộm cắp” và “thực hiện không lành mạnh” liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Theo ông Tập, Trung Quốc phải đảm bảo “chiếm lĩnh nền tảng công nghệ cốt lõi AI” và có thể giữ vững công nghệ này trong tay.

Nhà kinh tế trưởng JD Shen Jianguang cho biết, lãnh đạo Trung Quốc dường như đã thay đổi quan điểm của mình về triển vọng kinh tế của đất nước và đang chuẩn bị cho nền kinh tế sa sút kéo dài vì cuộc chiến thương mại.

“Lần này họ không còn mô tả nền kinh tế nước nhà đang ổn định với động lực tốt nữa rồi”, ông Shen nói.

Trong tuyên bố vào hôm qua, Bộ Chính trị Trung Quốc đã mô tả tăng trưởng kinh tế trong ba quý đầu năm nay “ổn định nhưng chỉ với những tiến bộ nhất định”.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo quyết định tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chủ động, chính sách tiền tệ thận trọng và nhấn mạnh phải ổn định việc làm, tài chính, thương mại, vốn nước ngoài và đầu tư.

Nhưng những lãnh đạo Trung Quốc cũng gửi một thông điệp rõ ràng rằng, Bắc Kinh không ủng hộ hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân. Sau cuộc họp của họ cách đây 3 tháng, Bộ Chính trị đã ưu tiên chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để thúc đẩy hoạt động kinh tế và không đề cập đến khu vực kinh tế tư nhân.

Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng cho biết rằng, Trung Quốc sẽ cố gắng kích thích tính năng động của thị trường chứng khoán để thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh lâu dài.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, Trung Quốc phải mở rộng vòng tay cho các nhà đầu tư nước ngoài và duy trì lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *