Quốc tế 03/08/2020 16:05

Lãi suất của Mỹ giảm kỷ lục xuống con số âm

Lãi suất thực tế của Kho bạc Mỹ đã giảm kỷ lục xuống âm 1% vào ngày cuối cùng của tháng 7, điều này phản ánh rằng các nhà đầu tư đang sẵn sàng trả tiền cho các tài sản an toàn khi sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 đe dọa đến sự phục hồi kinh tế mới của đất nước.

http://img.fica.vn/fica/images/2020/08/03/lai-suat-cua-my-giam-ky-luc-xuong-con-so-am-0-20200803160549925.jpg

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED. Ảnh: Financial Times

Lợi tức thực tế của trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm sau khi đã loại bỏ đi sự thay đổi giá tiêu dùng dự kiến từ lợi suất trái phiếu danh nghĩa - đã giảm từ 0,979%  xuống âm 1,005% vào cuối tuần vừa qua.

Sự suy thoái kinh tế đã khiến cho lãi suất thực tế ở Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng thị trường vào tháng 3 khi các nhà đầu tư đổ xô tiền vào các tài sản dự trự an toàn và Cục Dự trữ Liên bang  FED công bố một chương trình. mua trái phiếu mở để xóa bỏ lãi suất và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Sự sụt giảm lợi suất thực tế phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch rằng ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không tăng lãi suất trong vài năm tới. Dữ liệu được công bố hôm thứ 5 vừa qua đã cho thấy nền kinh tế Mỹ phải gánh chịu sự suy thoái mạnh nhất trong quý II này. Một ngày trước đó, FED đã cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa triển vọng của nền kinh tế với đại dịch Covid-1 và FED cũng đang giữ lãi suất của mình ở mức gần như bằng 0.

Chủ tịch FED Jay Powell cho biết: “Con đường của nền kinh tế sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ lây lan phát triển của Covid-19 và những bước mà chúng ta thực hiện để kiểm soát nó.”

Eric Stein, đồng giám đốc của Global Fixed Income tại Eaton Vance cho biết: “các trường hợp tử vong và nhiễm Covid-19 đang gia tăng tại nhiều nơi trên nước Mỹ cùng với những chỉ số kinh tế cho thấy nền kinh tế không thể hồi phục được đã thúc đẩy nhiều kỳ vọng cho rằng FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần như là bằng 0 trong nhiều năm tới.”

Các nhà đầu tư hiện đang đặt cược rằng FED sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023, theo các thị trường tương lai. Theo dữ liệu từ Bloomberg và Kho bạc Mỹ, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm 0,04 điểm phần trăm trong tuần này xuống còn 0,55%.

Công ty môi giới CME Group cho biết, hợp đồng tương lai cho kỳ hạn 10 năm đã được trả ở mức giá cao nhất kể tính từ năm 2003 cho đến nay vào hôm thứ 5 vừa rồi.

Các nhà đầu tư hiện đang chuẩn bị cho cuộc họp chính sách dự kiến của FED vào tháng 9. Có nhiều suy đoán cho rằng ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ công bố một hình thức hướng dẫn chuyển tiếp rõ ràng hơn cho con đường lãi suất trong tương lai gắn với các số liệu như mức độ thất nghiệp hoặc tỷ lệ lạm phát.

Thùy Dung

Theo Financial Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *