Quốc tế 22/11/2021 06:55

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng nhanh hơn khi mở cửa lại du lịch

Nền kinh tế Thái Lan dự kiến tăng trưởng thêm 1,2% trong năm nay so với mức dự đoán trước đó 1% khi du lịch - lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế nước này - mở cửa trở lại.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng nhanh hơn khi mở cửa lại du lịch - 1

Nền kinh tế Thái Lan dự kiến tăng trưởng mạnh hơn khi lĩnh vực du lịch được mở cửa trở lại (Ảnh: AFP).

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết việc quốc gia này mở cửa trở lại trên toàn quốc cho khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 bắt đầu kể từ tháng này đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong quý IV. Theo đó, tăng trưởng kinh tế năm nay của Thái Lan có thể đạt 4,5%, tăng so với dự đoán 4% trước đó của Bộ Tài chính.

Các dự báo tăng trưởng cho năm 2021 và 2022 này của ông Arkhom phù hợp với các dự báo mới nhất của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan. Tuy nhiên, con số ước tính này lại vượt xa so với dự đoán của ngân hàng trung ương nước này là tăng trưởng năm nay chỉ ở mức 0,7% và 3,9% trong 12 tháng tiếp theo.

Quốc gia Đông Nam Á này, vốn nổi tiếng với du khách về cuộc sống về đêm ở Bangkok và những khu resort dọc bãi biển Andaman, gần đây đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh khi tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên. Theo số liệu của Bộ Y tế Thái Lan, nước này hiện có khoảng 54% dân số đã được tiêm 2 mũi vaccine.

Theo ông Arkhom, với dự kiến kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2022 và việc kiểm soát tốt đại dịch, các bước hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của chính phủ Thái Lan sẽ nhằm vào các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư tư nhân, chi tiêu công và khôi phục hoạt động kinh doanh. Cho đến nay, các gói hỗ trợ cho nền kinh tế của nước này đã tương đương 14,6% GDP.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng cho biết mục tiêu của chính phủ là kiểm soát các cú sốc kinh tế bằng thúc đẩy tăng trưởng trong mọi lĩnh vực. Nước này cũng đang cố gắng tránh thâm hụt kép trong ngân sách và tài khoản vãng lai, đồng thời khuyến khích người dân đi du lịch nước ngoài để giữ tỷ lệ hối đoái ở mức thích hợp.

Thái Lan có kế hoạch bổ sung thêm nhiều quốc gia được miễn cách ly y tế từ tháng 12 tới để thúc đẩy du lịch. Hiện nước này đã miễn cách ly y tế đối với du khách đến từ 63 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nước này cũng đang xem xét đẩy nhanh việc mở cửa trở lại quán bar, vũ trường khi dịch bệnh dịu đi.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *