Quốc tế 25/08/2020 16:13

Kinh tế Mỹ sẽ mắc kẹt trong suy thoái đến năm 2022

Các nhà kinh tế học cảnh báo Mỹ vẫn đang suy thoái sâu và tình trạng này vẫn có nguy cơ kéo dài thêm ít nhất hơn một năm nữa.

 

Why The U.S. Is Now In Recession

Tuy vẫn tồi tệ nhưng nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh so với những ngày đen tối nhất hồi giữa tháng 4 vừa qua. Ảnh: Forbes

Trong khảo sát công bố hôm 24/8, hơn 50% trên tổng số 235 thành viên Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) dự báo GDP Mỹ sẽ không quay về mức tiền đại dịch cho đến năm 2022.

Đa số chuyên gia cũng cho rằng tới tháng 2/2022, thị trường việc làm của Mỹ mới gượng dậy. Có 25% khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái kép, nghĩa là nền kinh tế gượng dậy rồi lại lao dốc trước khi phục hồi hoàn toàn.

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi vào suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính. GDP quý II của nước này cũng giảm 9,5% so với quý trước.

Nền kinh tế Mỹ lao đao vì tác động từ đại dịch COVID-19 | Báo Lạng Sơn

Nền kinh tế Mỹ lao đao vì tác động từ đại dịch Covdi-19. Ảnh: Getty

Nhà kinh tế Mark Zandi thuộc Moody's Analytics nhận định nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn còn “nằm xa mức bình thường”, nghĩa là như giai đoạn trước đại dịch. Dựa trên Chỉ số Trở lại Bình thường, nền kinh tế Mỹ chỉ hoạt động ở mức 78% so với bình thường.

“Nhưng rõ ràng là các bang mở cửa quá nhanh dẫn đến dịch bệnh bùng phát trở lại”, ông Zandi nhấn mạnh.

Đến nay, Mỹ đã tung chính sách kích thích chưa từng có tiền lệ để đối phó suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Dù vậy, các nhà kinh tế học tại NABE vẫn bất đồng khi đánh giá về các động thái của chính phủ. 40% nghĩ rằng chừng đó vẫn chưa đủ. Trong khi đó, 37% cho rằng đã đủ rồi và số còn lại nhận định chính phủ đã làm quá nhiều.

                                                                                         Hương Vũ

                                                                                   Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *