Quốc tế 15/01/2024 19:00

Kinh tế Đức gây thất vọng trong năm 2023

Một loạt các khủng hoảng đã "nhấn chìm" đầu tàu kinh tế châu Âu.

Lạm phát cao, gánh nặng chi phí năng lượng và nhu cầu hàng hóa từ nước ngoài yếu chính là nguyên nhân kéo giảm đầu tàu kinh tế châu Âu trong  năm 2023. 

Cụ thể, theo báo cáo vừa được Văn phòng thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sụt giảm 0,3% trong năm vừa qua. 

“Nhìn chung, quá trình phát triển của kinh tế Đức chững lại trong năm 2023 trước tác động của một loạt các cuộc khủng hoảng”, Ruth Brand, Chủ tịch Destatis chia sẻ về kết quả báo cáo. 

“Bất chấp thực tế lạm phát đang trong xu hướng giảm, giá cả hàng hóa dịch vụ vẫn tương đối cao, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng. Cá điều kiện tài chính không thuận lợi, hệ quả của quá trình tăng lãi suất và nhu cầu trong, ngoài nước suy yếu cũng góp phần tạo nên kết quả trên”, ông Brand đánh giá. 

Kinh tế Đức "đi lùi" trong năm 2023

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một điểm tích cực trong báo cáo này. Dù sụt giảm, quy mô nền kinh tế số một châu Âu vẫn cao hơn 0,7% so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Năm vừa qua, giá trị công nghiệp của Đức sụt giảm tới 2% khi sản lượng khai thác năng lượng suy yếu. Bên cạnh đó, chi tiêu hộ gia đình cũng thấp hơn 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu chính phủ cũng ghi nhậ mức giảm 1,7%. 

Trong khi đó, lĩnh vực xây dựng chỉ tăng trưởng “khiêm tốn” 0,2% trong cùng giai đoạn. Điều kiện tài chính thắt chặt hơn là yếu tố tác động lớn nhất tới lĩnh vực này, bên cạnh đó là chi phí nguyên, vật liệu, nhân công cao. Trụ cột của tăng trưởng trong năm vừa qua chủ yếu tới từ lĩnh vực dịch vụ. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *