Quốc tế 27/10/2023 06:45

Kết quả tăng tưởng ấn tượng quý III không thể kéo tăng chứng khoán Mỹ

Chỉ số Nasdaq thậm chí rơi vào vùng điều chỉnh khi thấp hơn 10% so với đỉnh gần nhất.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch kém tích cực khi bất chấp nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng ấn tượng trong quý III. 

Theo đó, chỉ số  Dow Jones Industrial Average giảm 251,63 điểm, tương đương 0,76%, xuống 32.784,3 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,18% xuống 4.137,23 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,76% xuống 12.595,6 điểm, nằm dưới đường MA200 đồng thời rơi vào vùng điều chỉnh khi thấp hơn so với đỉnh gần nhất ghi nhận vào tháng 7 hơn 10%. 

Chỉ số Nasdaq dẫn đầu đà giảm trong hai phiên gần nhất

Kết quả tăng trưởng kinh tế quý III không thể giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư sau phiên giao dịch 25/10. Trong giai đoạn từ tháng 7-9, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp hơn hai lần mức tăng của quý trước đó đồng thời vượt dự báo tăng 4,7% của Dow Jones. Thay vì giúp nuôi hy vọng nền kinh tế số một thế giới sẽ đạt được mục tiêu hạ cánh mềm, dữ liệu tăng trưởng quý mới nhất lại châm ngòi quan ngại về lộ trình chính sách tiền tệ thời gian tới của Fed. Theo người đứng đầu cơ quan này, một nền kinh tế “nóng” chính là ngáng trở đối với mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng 2%, buộc họ phải thắt chặt thêm chính sách tiền tệ. 

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng chưa thể đảo ngược đà giảm bất chấp Meta Platforms, ông lớn trong ngành sở hữu mạng xã hội Facebook, ghi nhận kết quả doanh thu - lợi nhuận vượt kỳ vọng của thị trường. Nhà đầu tư tỏ ra tương đối tiểu tiết khi lo lắng về khả năng kiểm soát chi phí của bộ phận nghiên cứu thực tế (Reality Labs), với khoản lỗ 3,7 tỷ USD trong quý vừa qua. Điều này tương tự với trường hợp của Alphabet trong phiên giao dịch trước đó. Giá cổ phiếu của Meta giảm 3,7%. 

“Phố Wall không tỏ ra ấn tượng đối với kết quả kinh doanh của nhóm các doanh nghiệp công nghệ lớn trong bối cảnh lo lắng về tương lai nền kinh tế leo thang và quan ngại xung đột địa chính trị”, Ed Moya, Chuyên gia kinh tế cao cấp tới từ nền tảng giao dịch Oanda. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm 10 điểm cơ bản xuống 4,84% nhưng cũng không thể giúp cải thiện diễn biến thị trường. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *