Quốc tế 02/07/2024 16:00

Kết quả lạm phát tháng 6 'ủng hộ' quyết định giảm lãi suất trước đó của ECB

Áp lực giá cả tại khu vực đồng tiền chung euro ngay lập tức đảo chiều sau khi bất ngờ 'nóng' lên hồi tháng 5.

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung Euro (Eurozone) suy yếu còn 2,5% trong tháng 6, góp phần giảm bớt áp lực đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sau khi bất ngờ bật tăng trở lại vào tháng 5. 

Trong khi đó, lạm phát lõi (không bao gồm chi phí năng lượng, thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc lá) đi ngang ở ngưỡng 2,9%, cao hơn so với dự báo 2,8% của giới chuyên gia. Việc chi phí dịch vụ duy trì mức tăng 4,1% trong tháng vừa qua góp phần níu giữ lạm phát lõi. 

Với kết quả mới nhất này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi những tín hiệu mới nhất từ các quan chức ECB về tương lai chính sách tiền tệ khu vực thời gian tới. Trong tháng 6, cơ quan này đã có lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sau hơn bốn năm với mức giảm 0,25%. 

Lạm phát tại Eurozone hạ nhiệt trong tháng 6

Ngày 2/7, bên lề Diễn đàn các Ngân hàng trung ương cho ECB chủ trì, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết cơ quan này tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, giai đoạn một vài tháng tới sẽ là “một chặng đường không bằng phẳng”, do đó, ECB sẽ không đi theo một lộ trình đã vạch sẵn. 

Hiện tại, nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ thực hiện thêm hai lần cắt giảm lãi suất 0,25% trong bốn phiên họp còn lại của năm 2024, theo dữ liệu từ LSEG. Trong đó, xác suất để ECB giảm lãi suất ngay trong kỳ họp tháng này chỉ dừng lại ở ngưỡng 33%. 

Theo Kyle Chapman, Chuyên gia phân tích thị trường tới từ Ballinger Group, ngoài việc chi phí thực phẩm “hạ nhiệt”, báo cáo lạm phát tháng 6 gần như là “một bản sao” của tháng liền kề trước đó. 

“Điều đó là đủ để ECB đứng yên trong kỳ họp sắp tới. Sự cố kết của lạm phát dịch vụ vẫn là nỗi lo của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng tiền lương cao trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm”, ông nhận định. 

“Lạm phát dịch vụ vẫn neo cao và ECB sẽ không giảm mạnh lãi suất trừ khi xu hướng sụt giảm bắt đầu”, ông bổ sung. 

Ngoài ra, triển vọng lãi suất còn phụ thuộc vào dự báo của chính các quan chức ECB về lạm phát. Trong tháng 6, họ nâng dự báo lạm phát cho năm 2024 từ 2,3% lên 2,5% và từ 2% lên 2,2% cho năm 2025. 

Đại Phú

Theo CNBC

Chủ đề: Eurozone , ecb , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *