Quốc tế 02/02/2023 11:16

Jack Ma gặp người giàu nhất Thái Lan khiến một cổ phiếu tăng gần 800%

Sau khi tỷ phú Jack Ma gặp gỡ tỷ phú giàu nhất Thái Lan, cổ phiếu của một công ty sinh hóa ở Hồng Kông đã bất ngờ tăng gần 800%.

Theo Nikkei, kể từ khi đánh mất thiện cảm của giới chức Trung Quốc, các động thái của tỷ phú Jack Ma vẫn luôn là chủ đề được báo giới quan tâm, ngay cả những chuyến du ngoạn vào ban đêm của ông ở Tokyo.

Tuần này, thông tin đồn đoán về cuộc gặp của người sáng lập tập đoàn Alibaba với ông chủ tập đoàn CP Group của Thái Lan đã khiến một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng vọt gần 800%.

Cuộc gặp gỡ của tỷ phú Jack Ma khiến một cổ phiếu tăng gàn 800% (Ảnh: AP).

Cổ phiếu của Chia Tai Enterprises International, một công ty sinh hóa thuộc sở hữu của tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group, được giao dịch ở mức 6,89 HKD trong phiên sáng qua, tăng vọt so với mức giá chốt phiên cuối tuần trước 0,79 HKD.

Đà tăng của cổ phiếu này bắt đầu từ phiên 30/1, sau khi tờ Hong Kong Economic Times đưa tin tỷ phú Jack Ma gặp người giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont, chủ tịch cấp cao của CP Group, cùng con trai ông là Giám đốc điều hành của CP Group Suphachai Chearavanont, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Hồng Kông. Tuy nhiên, những vấn đề mà họ đã thảo luận không được tờ báo này đề cập.

Đây là lần thứ 2 trong vong một tháng qua, tỷ phú Jack Ma được cho là đã gặp gia đình tỷ phú Chearavanont - gia đình giàu nhất ở Thái Lan với tài sản ròng ước tính 26,5 tỷ USD. Trước đó, vào đầu tháng 1, tỷ phú Jack Ma được phát hiện tại một nhà hàng gắn sao Michelin ở Bangkok (Thái Lan) cùng với ông Soopakij Chearavanont - con trai cả của tỷ phú Dhanin Chearavanont và là chủ tịch của CP Group.

Sự xuất hiện của ông Ma tại Thái Lan vào tháng trước trùng với thời điểm Ant Group thông báo ông Ma đã từ bỏ quyền kiểm soát tại công ty fintech mà ông đã sáng lập này. Quyền biểu quyết thực tế của ông hiện chỉ còn 6,2%, giảm mạnh từ mức 53% trước đó. Động thái này đã được đồn đoán từ lâu khi Bắc Kinh buộc Ant phải tách bạch khỏi tập đoàn Alibaba, đế chế công nghệ mà tỷ phú Jack Ma đã đồng sáng lập và từng lãnh đạo.

Ông Ma và đế chế của ông đã phải chịu áp lực nặng nề từ Bắc Kinh kể từ sau bài phát biểu vào tháng 10/2020 khi ông công khai phê phán hệ thống tài chính Trung Quốc là lỗi thời. Kết quả là Alibaba đã bị phạt kỷ lục 18 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,6 tỷ USD) và Ant Group phải tạm dừng đợt IPO được kỳ vọng là lớn nhất thế giới lúc đó.

Tỷ phủ Jack Ma hầu như đã ẩn mình kể từ sau bài phát biểu trên. Financial Times đưa tin hồi tháng 11 rằng ông Ma đang sống ở Tokyo (Nhật Bản), trong khi nguồn tin của Nikkei Asia cho biết ông đang điều trị y tế tại Tokyo.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cổ phiếu tăng vọt, vốn hóa thị trường của công ty Chia tai vẫn chỉ khoảng 1,5 tỷ HKD (tương đương 191 triệu USD). Ngược lại, cổ phiếu của công ty Charoen Pokphand Foods được niêm yết tại Bangkok, công ty hàng đầu của CP Group, lại giảm 4,5% kể từ đầu năm.

Nhật Linh

Theo Nikkei Asia

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *