Quốc tế 29/05/2024 11:00

IMF lạc quan hơn về kinh tế Trung Quốc sau quý I 'bùng nổ'

Những giải pháp hỗ trợ nền kinh tế từ phía chính phủ Trung Quốc cũng được IMF đánh giá cao.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay từ 4,6% lên 5% nhờ vào kết quả ấn tượng của quý I và sự điều chỉnh chính sách hỗ trợ thời gian gần đây.

Ngoài ra, IMF cũng nâng triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số hai thế giới từ 4,1% lên 4,5% vào năm 2025. Động thái trên được thực hiện ngay sau chuyến thăm của sứ đoàn IMF tới quốc gia đông dân số hai thế giới.

Tuy nhiên, cơ quan này dự báo vào năm 2029, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ còn 3,3% trước tình trạng già hóa dân số và tăng trưởng năng suất lao động chậm. Con số này thấp hơn kỳ vọng 3,5% mà IMF dành cho Trung Quốc trong trung hạn.

Triển vọng kinh tế Trung Quốc 'sáng' hơn trong báo cáo mới nhất của IMF

Trong giai đoạn ba tháng đầu năm 2024, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự báo 5,3% nhờ vào hoạt động xuất khẩu sôi động. Dữ liệu tháng 4 mới được công bố cho thấy hoạt động sản xuất tại nước này đang được cải thiện bất chấp thực tế chi tiêu, tiêu dùng vẫn yếu.

Nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành nhiều giải pháp căn cơ nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản, bao gồm gỡ bỏ lãi suất sàn đối với các khoản cho vay thế chấp.

Những thay đổi chính sách luôn được “chào đón” nhưng những giải pháp toàn diện hơn cần được thực hiện, Gita Gopinath, Phó Tổng giám đốc IMF, chia sẻ trong một báo cáo gần đây.

“Ưu tiên ở thời điểm hiện tại là huy động nguồn lực nhằm bảo vệ người đã mua những căn nhà chưa hoàn thiện đồng thời đẩy mạnh việc hoàn thiện những căn hộ đó”, bà chia sẻ.

“Duy trì mức độ linh hoạt giá cả lớn hơn trong khi kiểm soát và hạn chế tác động từ những vấn đề tài chính - vĩ mô cũng có thể giúp cải thiện nhu cầu nhà ở, tái lập lại trạng thái cân bằng của thị trường”, bà bổ sung.

“Chính sách kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn nên chú trọng vào hỗ trợ nhu cầu nội địa đồng thời giảm thiểu rủi ro giảm tốc. Cải cách thể chế nhằm đương đầu với những cơn gió chướng và giải quyết các lĩnh vực đang mất đi sự cân bằng là điều kiện cần để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao", bà cho biết.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc gần đây, bà Gopinath đã trao đổi nhiều vấn đề mà nền kinh tế nước này đang gặp phải với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Phan Công Thắng, Thứ trưởng Tài chính Liao Min, Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen, Phó Thống đốc Xuan Changneng, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý tài chính quốc gia Xiao Yuanqi.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *