Quốc tế 02/04/2024 10:00

Hoạt động sản xuất tại Mỹ lần đầu tăng sau 16 tháng

Lĩnh vực sản xuất tại Mỹ phát tín hiệu phục hồi.

Hoạt động sản xuất tại Mỹ bất ngờ bật tăng trong tháng 3/2024 nhờ vào đà hồi phục nhu cầu thị trường và sản lượng. 

Cụ thể, chỉ số đo lường hoạt động sản xuất tại Mỹ của Viện Quản lý cung ứng (ISM) tăng lên ngưỡng 50,3 điểm tháng vừa qua, cao hơn 2,5 điểm so với tháng liền kề trước đó. Kết quả trên chính thức khép lại chuỗi 16 tháng sụt giảm liên tiếp, bắt đầu từ tháng 9/2022. 

Số điểm thực tế đồng thời vượt qua mọi dự báo của giới chuyên gia trong khảo sát của Bloomberg

Hoạt động sản xuất tại Mỹ quay trở lại xu hướng tăng sau 16 tháng

Trong đó, sản lượng sản xuất ghi nhận mức tăng cao nhất trong tháng vừa qua với mức tăng 6,2 điểm, nhanh nhất kể từ giữa năm 2020, lên 54,6 điểm. Đây cũng là số điểm cao nhất từng được ghi nhận trong vòng 19 tháng vừa qua. 

Số lượng đơn hàng mới cũng quay lại xu hướng tăng trưởng sau khi sụt giảm trong tháng 2. Trong khi đó, chỉ số đo lường nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vẫn “đi lùi” nhưng với tốc độ chậm hơn tháng trước đó. 

“Nhu cầu thị trường vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi. Kết quả tháng vừa qua cho thấy tình hình đang dần được cải thiện”, Timothy Fiore, lãnh đạo tại ISM, chia sẻ. 

9 nhóm ngành công nghiệp ghi nhận tăng trưởng trong tháng 3, dẫn đầu bởi dệt may, khoáng chất phi metal, giấy và xăng. Trong đó, vẫn có 6 nhóm ngành sụt giảm, bao gồm nội thất, nhựa, cao su và thiết bị điện.  

Cũng trong báo cáo của ISM, chi phí nguyên vật liệu đầu vào vẫn nằm trong xu hướng tăng, qua đó tiếp tục níu giữ áp lực lạm phát. Chỉ số trên tăng 3,3 điểm lên ngưỡng 55,8 điểm trong tháng vừa qua, cao nhất kể từ tháng 7/2022. 

Trong khi đó, đơn hàng từ khách hàng nước ngoài, nhập khẩu,... đều không thay đổi trong tháng 3. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *