Quốc tế 06/11/2023 11:00

Hàn Quốc cấm hành vi bán khống cổ phiếu tới giữa năm 2024

Lệnh cấm được đưa ra sau khi cơ quan chức năng phát hiện hành vi bán khống cổ phiếu trái quy định của một số ngân hàng đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc sẽ cấm hoạt động bán khống cổ phiếu tới giữa năm sau, theo Ủy ban dịch vụ tài chính nước này (FSC). 

Cụ thể, hoạt động bán khống sẽ được nghiêm cấm đối với cổ phiếu các doanh nghiệp nằm trong chỉ số Kospi 200 và Kosdaq 150 kể từ ngày 6/11/2023 cho tới hết tháng 6/2024, theo thông báo từ FSC. 

Hành vi bán khống cổ phiếu sẽ bị cấm tại Hàn Quốc cho tới hết tháng 6/2024

“Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, chúng tôi phát hiện ra hành vi bán khống trái phép được thực hiện bởi một số ngân hàng đầu tư toàn cầu, bên cạnh đó là nhiều hành vi vi phạm quy định khác, Chủ tịch FSC - Kim Joo-hyun, chia sẻ. “Sự việc này rất nghiêm trọng khi những hành vi bán khống cổ phiếu sai phép ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình định giá cổ phiếu và niềm tin của nhà đầu tư”, ông bổ sung. 

Trong một vài tháng tới, các cơ quan chức năng sẽ nỗ lực “cải thiện” tính minh bạch trên thị trường, bao gồm thu hẹp khác biệt nhóm quy định quản lý hoạt động bán khống cổ phiếu giữa hai nhóm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, ông Kim cho biết. 

Bên cạnh đó, việc quy định các hình phạt thích đáng đối với hành vi bán khống cũng được đẩy mạnh. Một nhóm điều tra đặc biệt đối với hành vi bán khống cổ phiếu của nhiều ngân hàng đầu tư toàn cầu cũng sẽ được thành lập. Theo Lee Bokhyun, Ủy viên FSC cho biết có 10 ngân hàng toàn cầu lọt vào diện điều tra. 

Hàn Quốc cho phép thực hiện hoạt động bán khống cổ phiếu thuộc hai chỉ số kể trên từ tháng 5/2021. Do còn non trẻ, giá trị bán khống cổ phiếu tại xứ sở kim chi chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trên vốn hóa 1.700 tỷ USD của thị trường chứng khoán Hàn Quốc, tương đương 0,6% vốn hóa của chỉ số Kospi và 1,6% vốn hóa của Kosdaq. 

Lệnh cấm được đưa ra trước thềm bầu cử quốc hội vào tháng 4 năm sau. Một số nhà lập pháp trước đó đã lên tiếng hối thúc chính phủ nghiêm cấm hành vi bán khống cổ phiếu theo yêu cầu của đông đảo nhà đầu tư cá nhân với cáo buộc hành vi bán khống tạo ra những lợi thế “không bình đẳng” cho các nhà đầu tư tổ chức.  

Các chỉ số chính của chứng khoán Hàn Quốc phản ứng tích cực trước lệnh cấm trên. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *