Quốc tế 01/04/2024 14:00

'Hạn hán' doanh số bán nhà tại Trung Quốc

Doanh số bán nhà tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới tiếp tục xu hướng giảm.

Doanh số bán nhà tại Trung Quốc tiếp tục “đi thụt lùi” trong tháng 3 qua đó cho thấy thị trường bất động sản của nước này vẫn chưa đi qua giai đoạn khó khăn nhất. 

Cụ thể, giá trị các căn nhà mới được bán ra bởi 100 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất đất nước trong tháng vừa qua đạt 358 tỷ nhân dân tệ (tương đương 49,6 tỷ USD), thấp hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu từ China Real Estate Information Corp (CRIC). Trước đó, trong tháng 2, chỉ số này ghi nhận mức giảm lên tới 60%. 

Doanh số nhà mới tại Trung Quốc liên tục sụt giảm

Tháng 3 thường là giai đoạn người dân Trung Quốc đẩy mạnh mua nhà. Dù doanh số của tháng vừa qua cao hơn tới 93% so với tháng 2 nhưng vẫn thấp hơn trung bình các tháng trong giai đoạn quý III và IV/2023, theo CRIC. 

Tình trạng “hạn hán” doanh số không chỉ gây tác động tiêu cực tới hoạt động của các doanh nghiệp phát triển bất động sản mà còn làm xói mòn bảng cân đối kế toán của nhiều ngân hàng quốc doanh lớn với các khoản nợ xấu ngày một tăng lên. Trước đó, Bắc Kinh liên tục hối thúc các ngân hàng trong hệ thống đẩy mạnh cho vay đối với các công ty bất động sản gặp khó khăn tài chính nhằm vực dậy thị trường. 

CRIC cảnh báo thị trường nhà mới sẽ không sớm “ấm lên”, qua đó duy trì áp lực đối với các doanh nghiệp phát triển. Cơ quan này dự báo doanh số bán nhà trong tháng 4 tới sẽ không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ so với tháng 3. 

Đà suy yếu của thị trường bất động sản Trung Quốc đã khiến Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng của một số doanh nghiệp trong ngành xuống “rủi ro cao” trong đó bao gồm Vanke và Longfor Group. 

Fitch Ratings đồng thời hạ kỳ vọng đối với thị trường nhà ở với dự báo doanh số nhà mới sụt giảm từ 5-10% trong năm nay trước thực tế nhu cầu yếu. Trước đó, cơ quan này nhận định mức giảm rơi vào khoảng 0-5%. 

Ở một diễn biến khác, giá nhà mới lại bật tăng 0,27% trong tháng 3, nhanh hơn mức tăng 0,14% của tháng 2, theo dữ liệu được China Index Holdings thu thập. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số trên cao hơn 0,82%. Tuy nhiên, trên thị trường nhà đã qua sử dụng, giá nhà lại thấp hơn 0,56% so với tháng 2 và 4,8% so với tháng 3/2023. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *