Quốc tế 19/10/2022 08:40

Goldman Sachs chuẩn bị cho kế hoạch tái cơ cấu lớn

Theo Reuters, Goldmand Sách (GS.N) dự kiến sẽ tái cơ cấu các bộ phận kinh doanh lớn nhất thành ngân hàng đầu tư và các doanh nghiệp thương mại để hợp nhất thành một đơn vị.

Các kế hoạch dự kiến sẽ được công bố ngày 18/10 cùng với thông báo kết quả kinh doanh quý III của Goldman. Theo những nguồn tin trước cùng với xác nhận từ Wall Street Journal, Marcus, mảng kinh doanh cho vay tiêu dùng tự động của Goldman sẽ thuộc bộ phận quản lý tải sản. Đây có lẽ là sự thay đổi lớn nhất của công ty kể từ đầu năm 2020 khi ngân hàng đã có những định hướng cho 4 bộ phận kinh doanh chủ chốt bao gồm ngân hàng đầu tư, thị trường toàn cầu, quản lý cho vay tiêu dùng và quản lý tài sản.

Mike Mayo, chuyên viên phân tích tại ngân hàng Wells Fago, cho biết đây là một vấn đề khó khăn khi ngay bây giờ có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Goldman Sachs liên quan đến đợt tái cơ cấu này. 

Theo ghi nhận phiên giao dịch ngày 17/10, cổ phiếu của Goldmand đã tăng 2,2%, chỉ kém hơn 0,4% so với chỉ số của S&P 500 (SPX). Việc tái cơ cấu diễn ra khi gã khổng lồ phố Wall đang tìm cách tăng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh trong việc thu phí và cắt giảm đi sự phụ thuộc vào doanh thu từ ngân hàng đầu tư và thị trường ngoại hối. 

Diễn biến giá cổ phiếu Goldman Sachs (GS) (Nguồn: Yahoo Finance).

Bên cạnh đó Mayo cũng bình luận rằng, đây có thể là một cách để đưa mảng kinh doanh Marcus vào đính hướng phát triển để nhấn mạnh tầm quan trọng đầu tư của Goldman trong tương lai.

Solomon - người trở thành Tổng giám đốc điều hành vào năm 2018, đang tìm cách mở rộng các kinh doanh của ngân hàng Goldman trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ kể từ những ngày đầu nhậm chức. Trong khi đó, mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng ra mắt năm 2016 đã phải vật lộn để nhận được sự thu hút và trì hoãn trong việc phát triển. Bên cạnh đó, nền tảng cho vay tiêu dùng “Marcus” vẫn chưa khởi chạy  mặc dù đã được lên lịch cho năm nay. Vào giữa năm nay, những dự báo nội bộ cho rằng khoản lỗ của Marcus sẽ tăng lên hơn 1,2 tỷ USD vào năm 2022, với khoản lỗ lũy kế hơn 4 tỷ USD, Bloomberg đưa tin. 

Solomon cho biết doanh nghiệp có thể tạo ra doanh thu hơn 4 tỷ đôla vào cuối năm 2024. Doanh thu thuần trong mảng ngân hàng tiêu dùng tăng 23% lên 1,49 tỷ đô la vào năm 2021, cho thấy rằng số dư thẻ tín dụng và tiền gửi cao hơn.

“Marcus” cung cấp các sản phẩm ngân hàng kỹ thuật số như cho vay, tiết kiệm và chứng chỉ quỹ. Nền tảng này đồng thời cũng cung cấp thẻ tín dụng thông qua quan hệ đối tác với Apple Inc (AAPL.O). Ngân hàng này đồng thời cho biết, mảng kinh doanh tiêu dùng phục vụ hơn 14 triệu khách hàng và có hơn 100 tỷ đô la tiền gửi với hơn 16 tỷ đô la trong thẻ và số dư cho vay.

Sự thay đổi về bộ phận quản lý trong Goldman Sachs

Theo thông tin từ Reuters, nhóm ngân hàng đầu tư và thương mại sẽ được giám sát bởi Dan Dees và Jim Esposito, những người hiện là đồng giám đốc toàn cầu của ngân hàng đầu tư của Goldman, và Ashok Varadhan -  hiện là giám đốc bộ phận thị trường toàn cầu của 2 ngân hàng này. Cùng với đó, Marc Nachmann, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu của Goldman, sẽ được điều chuyển sang điều hành bộ phận quản lý tài sản và tài sản kết hợp. 

Đợt tái cơ cấu tổ chức lần này của Goldman Sachs diễn ra ngay sau khi ngân hàng cắt giảm nhân sự trên toàn cầu vào tháng 9, điều mà sẽ ảnh hưởng đến việc làm hàng trăm nhân viên ngân hàng.

Giống như các tổ chức tài chính khác ở Phố Wall, ngân hàng này dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận ròng trong quý thứ ba giảm mạnh do doanh thu từ ngân hàng đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề do hoạt động thương mại bị sụt giảm. Trong khi đó theo dự báo của các nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp, Goldman sẽ đạt lợi nhuận ròng 2,77 tỷ USD trong quý 3, giảm so với mức 5,38 tỷ USD một năm trước đó. Cùng với đó, ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Anh -  Barclays cho biết trong bối cảnh môi trường hoạt động khó khăn, Goldman đang cần kiểm tra lại chặt chẽ tất cả các kế hoạch đầu tư và chi tiêu kỳ hạn để đảm bảo sử dụng tốt nhất các nguồn lực của mình.

Tùng Nguyễn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *