Quốc tế 18/01/2023 07:02

Giảm gần 400 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 chuỗi tăng liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng giảm đan xen khi các nhà đầu tư cố gắng duy trì đà tăng kể từ đầu năm và cân nhắc về kết quả kinh doanh mới nhất.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones mất 391,76 điểm, tương đương 1,14%, đóng cửa ở mức 33.910,85 điểm. Tương tự, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 3.990,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,14%, kết thúc phiên ở mức 11.095,11 điểm.

Chứng khoán Mỹ_CNBC.png

Giảm gần 400 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 chuỗi tăng liên tiếp (Ảnh: CNBC).

Từ đầu năm đến nay, chỉ số Nasdaq đã tăng 6,01% khi giới đầu tư ồ ạt mua cổ phiếu công nghệ với hy vọng ngày càng tăng rằng các cổ phiếu này sẽ phục hồi trở lại. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Dow Jones cũng lần lượt tăng 3,95% và 2,3% kể từ đầu năm.

Thị trường chịu áp lực sau khi cổ phiếu Goldman Sachs giảm 6,44% sau báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 kém nhất trong một thập kỷ. Kết quả kém khả quan này đến từ sự sụt giảm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Trong khi đó, đối thủ của Goldman Sachs là Morgan Stanley lại có kết quả tốt hơn dự đoán, một phần nhờ vào doanh thu quản lý tài sản kỷ lục. Nhờ đó, cổ phiếu của Morgan Stanley đã tăng 5,91%.

Nói với CNBC, Yung-Yu Ma, chiến lược gia đầu tư chính của BMO Wealth Management, cho rằng diễn biến của cổ phiếu Goldman và Morgan Stanley gần như phản chiếu kết quả kinh doanh của họ.

“Sự khác biệt này là những gì mà chúng tôi mong đợi trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh này - vận may được phân tách dựa trên ngành và tiểu ngành”, ông nhấn mạnh.

Theo FactSet, tính đến sáng qua (17/1), khoảng 7% công ty trong rổ S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, có 70% công bố kết quả cao hơn dự đoán.

Theo ông Mike Wilson, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Mỹ tại Morgan Stanley, Phố Wall đang trải qua những tuần tích cực trở lại để bắt đầu năm mới, nhưng có thể các nhà đầu tư đã bước vào phòng gương (ám chỉ phản ánh méo mó, không chân thực).

″Đợt tăng giá đầu năm nay được dẫn dắt bởi các cổ phiếu chất lượng thấp và bị bán khống nhiều. Tuy nhiên, nó cũng chứng kiến ​​sự dịch chuyển mạnh mẽ của các cổ phiếu chu kỳ so với các cổ phiếu phòng thủ. Đặc biệt, động thái này thuyết phục những nhà đầu tư đang bỏ lỡ cơ hội và phải định vị lại”, ông Wilson nói.

“Thành thật mà nói, đó là một sự thay đổi mạnh mẽ. Nhưng chúng tôi cũng nhận ra rằng thị trường giá xuống có cách đánh lừa tất cả mọi người trước khi nó kết thúc”, ông nói thêm và cho biết không quan tâm đến những biến động cụ thể này bởi ông tin rằng thị trường vẫn đang đi xuống.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *