Quốc tế 27/10/2021 08:48

Giám đốc Raytheon: "Trung Quốc đang vượt Mỹ về vũ khí siêu vượt âm"

Giám đốc nhà thầu quốc phòng hàng đầu Mỹ Raytheon Gregory Hayes nhận định rằng, quân đội nước này đang chậm chân hơn đối thủ Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Giám đốc Raytheon: Trung Quốc đang vượt Mỹ về vũ khí siêu vượt âm - 1

Mô hình một nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm (Ảnh minh họa: Raytheon/Twitter).

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg TV hôm 26/10, ông Gregory Hayes, giám đốc điều hành nhà thầu quốc phòng Raytheon đình đám, cho rằng Mỹ đang đi sau Trung Quốc vài năm trong cuộc đua phát triển loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh (gần 6.200 km/h).

Theo ông Hayes, trong khi Lầu Năm Góc đang phát triển nhiều chương trình vũ khí siêu vượt âm và họ đã nắm được công nghệ, Trung Quốc đã "trang bị vũ khí siêu vượt âm" và Washington "đang bị chậm hơn vài năm".

Trước đó, một số quan chức quân sự Mỹ cũng từng thừa nhận họ đang chậm hơn đối thủ Nga - Trung trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm.

Các hệ thống vũ khí có khả năng bay với tốc độ cao được xem là thách thức mới với các hệ thống phòng không hiện tại. Bloomberg nhận định, các vũ khí này có thể sẽ trở thành một mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như giữa Mỹ và Nga.

Hiện Raytheon cũng đang phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm hợp tác với quân đội Mỹ.

"Tên lửa siêu vượt âm là mối đe dọa có nguy cơ gây mất ổn định nhất. Thời gian để phản ứng lại là rất, rất ngắn", ông Hayes nói.

Tuần trước, Financial Times dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử vũ khí siêu vượt âm vào ngày 27/7 và ngày 13/8 năm nay.

Trước đó, Trung Quốc từng bác bỏ thông tin họ thử tên lửa siêu vượt âm vào tháng 8, mà cho biết họ đã "thử một phương tiện vũ trụ" vào tháng 7 để đánh giá công nghệ tái sử dụng phương tiện vũ trụ.

Ông Hayes cho biết, các phương tiện lướt siêu vượt âm được phóng đi từ tên lửa đẩy có thể đạt tới tốc độ 35.406 km/h.

"Chúng ta sẽ phải có các hệ thống tự động để bảo vệ đất nước và chúng tôi đang tập trung vào chúng", ông nói.

Đơn vị Tên lửa và Phòng thủ của Raytheon hồi tháng 9 đã bắn thử thành công một tên lửa hành trình siêu vượt âm có thể di chuyển với tốc độ lớn hơn 5 lần tốc độ âm thanh trong dự án hợp tác với Không quân Mỹ và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc.

"Chúng ta rồi sẽ có các vũ khí siêu vượt âm để thách thức đối thủ, nhưng quan trọng nhất, tôi nghĩ trọng tâm sẽ là chúng tôi sẽ phát triển công nghệ chống vũ khí siêu vượt âm thế nào. Đó sẽ là thách thức lớn", ông Hayes nhận định.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *