Quốc tế 06/12/2023 08:00

Giá dầu thấp nhất nhiều tháng

Giá dầu thế giới chốt phiên thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2023.

Chốt phiên giao dịch 5/12, giá dầu Brent tương lai giảm 0,83 USD, tương đương 1,1%, xuống 77,2 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,72 USD, tương đương 1%, còn 72,32 USD/thùng, đánh dấu phiên giảm thứ tư liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 5. Đây là mức giá chốt phiên thấp nhất của cả hai chỉ số giá dầu kể từ ngày 6/7.

Giá dầu chưa tăng phiên nào sau kỳ họp của OPEC+

Giá dầu nối dài đà giảm bất chấp phát biểu của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak về tâm lý sẵn sàng thắt chặt thêm nguồn cung trong quý I/2024 của OPEC+ nhằm loại bỏ “những bất ổn” trên thị trường” nếu như các kế hoạch hiện tại không phát huy được hiệu quả. 

Vào ngày 30/11, OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày vào quý I/2024, trong đó 1,3 triệu thùng tới từ việc gia hạn các kế hoạch hiện tại của Arab Saudi và Nga. 

“Yếu tố tự nguyện của thỏa thuận khiến cho nhà đầu tư trên thị trường hoài nghi liệu kết quả của quá trình trên có đi đúng hướng”, Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích thị trường tới từ StoneX, nhận định. 

Trong khi đó, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya, một thành viên của OPEC, cho biết đang hướng tới mục tiêu tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3-5 năm tới. 

Ở một diễn biến khác, tồn kho dầu thô và năng lượng tại Mỹ tiếp tục tăng trong tuần kết thúc vào ngày 1/12, nối dài xu hướng tăng thời gian gần đây, thể hiện nhu cầu đi xuống tại nền kinh tế số một thế giới. 

Còn tại Trung Quốc, Moody’s vừa hạ triển vọng tín nhiệm đối với chính phủ nước này trước dự báo tăng trưởng thấp trong trung hạn và gánh nặng nợ công ngày một lớn. Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *