Quốc tế 09/11/2020 15:06

Giá dầu tăng lên 40 USD/thùng sau chiến thắng của ông Biden

Giá dầu thế giới trong phiên đầu tuần đã tăng hơn 2% vượt mốc 40 USD/thùng sau khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.

Giá dầu tăng lên 40 USD/thùng sau chiến thắng của ông Biden (Ảnh: Reuters)

Trên sàn giao dịch Singapore sáng nay (9/11), giá dầu Brent giao tháng 1 đã tăng 1,06 USD, tương đương 2,7%, lên mức 40,51 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12 cũng ở mức 38,21 USD/thùng, tăng 1,07 USD, tương đương 2,9%.

Sau cú giảm sâu 4% cuối tuần trước, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại cùng với các thị trường tài chính khác sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm Chủ nhật.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ lại suy yếu hơn.

“Giao dịch sáng nay có hương vị rủi ro, phản ánh niềm tin ngày càng tăng rằng, ông Joe Biden sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng, nhưng Đảng Cộng hòa sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện”, Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường trưởng tại CMC Markets ở Sydney.

Trong khi đó, không đảng nào kiểm soát quốc hội nên, theo ông McCarthy, cả hai vấn đề chiến tranh thương mại và thuế cao khả năng sẽ không nằm trong chương trình nghị sự.

Hiện tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden và các cộng sự của ông đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng sức khoẻ đang ngày càng trầm trọng tại Mỹ. Theo số liệu từ Reuters, Mỹ hiện là nước đầu tiên trên thế giới ghi nhận hơn 10 triệu ca mắc Covid-19.

“Sẽ có một vài tác động lớn hơn nữa trong thời gian tới”, nhà kinh tế Howie Lee của OCBC nhận định và cho rằng, khả năng cao là Mỹ sẽ đóng cửa giãn cách xã hội để ngăn ngừa đại dịch dưới thời của ông Biden. Vì vậy, nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ bị giảm bớt.

Ngoài ra, sản lượng dầu thô của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên trong bối cảnh các nhà sản xuất đẩy mạnh khai thác các giếng khoan chưa hoàn thành để tăng sản lượng. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động tại Mỹ đã tăng tuần thứ 8 vào tuần trước.

Mặt khác, các thành viên chủ chốt của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang cảnh giác với các biện pháp nới lỏng của ông Biden đối với cả Iran và Venezuela trong những năm tới. Điều đó có nghĩa là việc gia tăng sản lượng sẽ khó cân bằng được cán cân cung cầu trên thị trường dầu hiện này.

Các nhà phân tích của ING cho rằng, nhiều khả năng cuối năm 2021 hoặc trong năm 2022, nguồn cung dầu thô từ Iran sẽ trở lại thị trường.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *