Quốc tế 08/04/2021 10:05

Giá dầu quay đầu giảm sau khi dự trữ xăng của Mỹ cao hơn dự đoán

Sau phiên tăng hôm qua, giá dầu trong phiên giao dịch sáng nay (8/4) đã quay đầu giảm khi số liệu chính thức cho thấy dự trữ xăng của Mỹ tăng mạnh.

Dữ trữ xăng tại Mỹ cao hơn dự đoán (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, lo ngại về nhu cầu dầu mỏ suy yếu tại nước tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới khi nguồn cung trên toàn cầu đang tăng lên là yếu tố khiến giá dầu đi xuống.

Cụ thể, đầu giờ sáng nay, giá dầu Brent đã giảm nhẹ 36 cent, tương đương 0,6%, xuống còn 62,8 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng giảm mức tương ứng xuống 59.39 USD/thùng.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trong khi các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo của giới phân tích thì dự trữ xăng lại tăng mạnh, trái với dự đoán trước đó.

Cụ thể, tồn kho dầu của Mỹ đã giảm 3,5 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn gần 502 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ lại tăng thêm 4 triệu thùng, lên hơn 230 triệu thùng. Điều này hoàn toàn trái ngược với các dự báo trước đó của giới phân tích. Nguyên nhân khiến lượng dự trữ xăng tăng cao là do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng trước khi mùa cao điểm đi lại đang đến gần.

“Các nhà máy lọc dầu có thể muốn giảm công suất xuống để giữ cho dự trữ xăng không vọt lên mức cao nhất mọi thời đại”, Bob Yawger, Giám đốc về giao dịch năng lượng tương lai tại Mizuho Securities nói.

Trong khi đó, theo các thương nhân, nguồn cung đang tăng trên toàn cầu. Sản lượng dầu thô của Nga hiện đang cao hơn mức trung bình của tháng 3.

Tại Iran, một số lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ, và sản lượng dầu của nước này đang bổ sung thêm vào nguồn cung của toàn cầu. Mỹ và các cường quốc khác đang tổ chức các cuộc thảo luận về việc khôi phục thoả thuận hạt nhân nhằm ngăn chặn dầu của Iran chảy vào thị trường.

Tuy nhiên, đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ IMF cho biết, các khoản chi khổng lồ để chống lại đại dịch Covid-19 có thể khiến tăng trưởng toàn cầu lên 6% trong năm nay. Đây là mức chưa từng đạt được kể từ những năm 1970.

Tăng trưởng kinh tế cao hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu và các sản phẩm hoá dầu, giúp lượng dự trữ giảm xuống.

Nhật Linh

Theo Reuters

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *