Quốc tế 05/07/2024 20:00

Ghế Thủ tướng Anh đổi chủ

Ông Rishi Sunak tuyên bố từ chức trong bối cảnh đảng Bảo thủ thất bại trong cuộc bầu cử.

Thủ tướng đương nhiệm Vương quốc Anh Rishi Sunak cho biết ông sẽ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo Thủ ngay sau khi Công đảng Anh (hay còn gọi là đảng Lao động) giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội. 

Điều này sẽ xảy ra ngay sau khi đảng Bảo Thủ tiến hành quá trình tìm kiếm người đứng đầu mới, ông chia sẻ trước giới truyền thông tại số 10 phố Downing, Thủ đô London. Ông cho biết ngay sau bài phát biểu này, ông sẽ tới gặp Nhà vua Charles đệ tam để trình đơn xin từ chức thủ tướng. 

Ông Rishi Sunak

“Tôi thấu hiểu sự bực bội của các thành viên đảng Bảo Thủ và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho kết quả ngày hôm nay. Tôi thực sự xin lỗi vì đã không thể hiện thực hóa nỗ lực của các bạn. Điều đó khiến tôi đau đớn mỗi khi nghĩ về những người đồng nghiệp luôn cống hiến hết mình cho cộng đồng, cho đất nước nhưng không thể góp mặt tại Hạ viện nhiệm kỳ tới”, ông nói. 

“Đây là một ngày khó khăn, khép lại mội chuỗi ngày khó khăn trước đó. Nhưng tôi cảm thấy tự hào khi có vinh dự được làm thủ tướng của các bạn”, ông chia sẻ.  

Ông Sunak được bầu làm Thủ tướng Anh vào tháng 10/2022 với tư cách người Anh gốc Á đầu tiên nắm cương vị người đứng đầu chính phủ. 

Không lâu sau đó, Chủ tịch Công đảng Keir Starmer cũng đã tới Cung điện Buckingham để diện kiến nhà vua đồng thời nhận lời mời trở thành Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. 

Quay trở lại số 10 phố Downing, ông được chào đón bởi đông đảo cộng sự và người ủng hộ. 

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer

“Đất nước của chúng ta cần một sự cải tổ lớn để tái định hình lại vị thế. Dù lịch sử có nhiều thăng trầm, một trong những sức mạnh lớn nhất của đất nước này là khả năng tìm ra những ‘vùng nước lặng’”, ông chia sẻ. 

“Khả năng đó phụ thuộc vào sự lèo lái của các chính trị gia mang tư tưởng ủng hộ mục tiêu ổn định như bản thân tôi”, ông phát biểu. 

“Chính phủ của tôi sẽ chiến đấu mỗi ngày cho tới khi giành được niềm tin từ phía các bạn. Kể từ giờ, bạn đã có một chính phủ luôn hành động để phục vụ quyền lợi của chính bạn”, ông bổ sung. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *